Phụ gia bê tông là gì? Có những phụ gia phổ biến nào?

Phụ gia bê tông là hợp chất được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng nhằm thay đổi đặc tính bê tông. Bằng cách này, bê tông trở nên chắc chắn, hạn chế được tình trạng nứt vỡ và tăng khả năng chống thấm tốt hơn. Vậy chất phụ gia này thật sự là gì? Có những loại phụ gia nào? Cùng VRO Group tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

phụ gia bê tông

Là hợp chất được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông là những chất hỗn hợp vô cơ hoặc hữu cơ được tạo thành từ nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp. Chất này khi cho một lượng nhỏ vào bê tông sẽ khiến các đặc tính công nghệ của bê tông. Từ đó, bê tông hóa rắn theo ý muốn, tăng tính lưu động và giảm lượng nước dùng và xi măng. Đồng thời, hợp chất này có thể điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắn, nâng cao độ cứng cũng như khả năng chống thấm của bê tông.

Lợi ích khi sử dụng phụ gia bê tông

Sử dụng phụ gia bê tông là cách làm phổ biến tại hầu hết các công trình xây dựng. Hợp chất này mang lại nhiều lợi ích to lớn như:

 • Giúp cải thiện các tính chất của bê tông cũng như hỗn hợp bê tông. Một trong những tác dụng được ứng dụng đến nhiều nhất là làm tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông. Bên cạnh đó, sử dụng phụ gia bê tông sẽ giúp tiết kiệm nước và xi măng cần sử dụng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm, độ dẻo của bê tông,…
 • Từ đó, chi phí mua nguyên vật liệu được giảm bớt, thời gian khô bê tông được điều chỉnh tránh chúng bị khô, nứt vỡ,… Điều này giúp tiết kiệm chi phí thi công hiệu quả, mang lại chất lượng tuyệt vời cho công trình.
 • Sử dụng phụ gia này còn giúp giảm tiếng ồn, giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế các tai nạn lao động xảy ra.

Lợi ích khi sử dụng phụ gia bê tông

Cải thiện các tính chất của bê tông

Các loại phụ gia bê tông

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phụ gia chuyên dùng cho bê tông với thương hiệu, chức năng,…khác nhau. Các phụ gia này được phân loại như sau:

Theo thành phần hóa học

Hợp chất làm biến đổi bê tông sẽ làm giảm lượng nước, ảnh hưởng đến chất lượng, độ chắc chắn của khung xương bê tông. Khi độ đặc chắc cao thì độ rỗng (độ xốp) thấp dẫn đến tính kháng cacbonat hóa cao, tăng tuổi thọ bê tông và giảm chi phí. Hợp chất này được phân loại như sau

Phụ gia siêu dẻo gốc Lignosulphonate (LS)

Là loại phụ gia thế hệ đầu, sản phẩm này được làm từ cao phân tử tự nhiên, thành phần chủ yếu là cellulose. Phụ gia này mang lại hiệu quả giảm thấp, độ giảm nước cao nhất là 10%.

Phụ gia siêu dẻo Polyme gốc sulphonate Melamine (MFS)

Là thế hệ thứ 2 của phụ gia bê tông. Hợp chất này có cấu tạo từ gốc ure và formaldehyde, khả năng giảm nước tốt hơn thế hệ đầu với độ giảm 25%. Tác dụng của loại phụ gia gốc sulphonate Melamine là cho cường độ sớm, thời gian thi công ngắn, tỷ lệ N/X thấp và trong điều kiện khí hậu nóng.

Phụ gia gốc Naphthalenesulphonate (BNS)

Cũng là thế hệ phụ gia thứ 2, Naphthalenesulphonate (BNS) được tạo ra từ quá trình chưng cất than đá, cho khả năng giảm nước tới 25%. Tác dụng của loại phụ gia này là cải thiện tính linh động cũng như giảm cường độ ban đầu của bê tông.

Phụ gia siêu dẻo gốc Polycarboxylate (PC)

Đây là loại phụ gia này được làm từ dầu thô, thuộc thế hệ phụ gia cao cấp thế hệ 2. Sản phẩm này có thể giảm nước tới 30%, kéo dài thời gian có hiệu, nâng cao khả năng tương thích với các loại xi măng hỗn hợp.

Phụ gia siêu dẻo gốc Polycarboxylate (PC)

Đây là phụ gia thuộc thế hệ thứ ba có gốc cao phân tử tổng hợp, giúp giảm nước tới 40%. Đặc tính của loại phụ gia này có thể tạo ra các phân tử có các yêu cầu cụ thể. Với tỷ lệ N/X thấp, duy trì được tính linh động của bê tông lâu và bê tông đạt được cường độ cao.

Các loại phụ gia bê tông

Các phụ gia này được phân loại theo thành phần hóa học

Theo tiêu chuẩn

Theo các quy định tiêu chuẩn về phụ gia bê tông Việt Nam TCVN 325:2004, phụ gia được phân thành 7 loại khác nhau, gồm:

 • Phụ gia hoá dẻo giảm nước: Ký hiệu loại A, giúp làm tăng độ sụt của hỗn hợp bê tông với điều kiện khi giữ nguyên tỉ lệ Nước/Xi măng hoặc cho phép giảm lượng nước trộn mà vẫn giữ nguyên được độ sụt của hỗn hợp bê tông. Từ đó thu được bê tông có cường độ cơ học cao hơn.
 • Phụ gia chậm đông kết: Ký hiệu loại B, giúp làm giảm tốc độ phản ứng ban đầu giữa xi măng và nước. Từ đó, hợp chất giúp kéo dài thời gian đông kết của bê tông.
 • Phụ gia đóng rắn nhanh: Ký hiệu loại C, sản phẩm giúp tăng nhanh tốc độ phản ứng ban đầu giữa xi măng và nước. Từ đó, sản phẩm sẽ giúp rút ngắn thời gian đông kết của bê tông và làm tăng cường độ của bê tông ở tuổi ngắn ngày.
 • Phụ gia hoá dẻo – chậm đông kết: Ký hiệu loại D được sử dụng kết hợp với các chức năng của phụ gia hoá dẻo và phụ gia chậm đông kết .
 • Phụ gia hoá dẻo – đóng rắn nhanh: Ký hiệu loại E được sử dụng kết hợp được các chức năng của phụ gia hoá dẻo và phụ gia đóng rắn nhanh.
 • Phụ gia siêu dẻo giảm nước mức cao: Sản phẩm được ký hiệu loại F, giúp giảm một lượng lớn nước trộn khoảng 12 %. Sản phẩm đảm bảo được độ sụt của hỗn hợp vữa bê tông, thu được bê tông có cường độ cao hơn.
 • Phụ gia siêu dẻo – chậm đông kết: Hóa chất được ký hiệu loại G, được sử dụng kết hợp được chức năng của phụ gia siêu dẻo và phụ gia chậm đông kết.

Phân loại phụ gia bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam

Phân loại theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 325:2004

Chức năng của phụ gia bê tông

Phụ gia là chất được thêm vào bê tông để làm thay đổi đặc tính, giúp quá trình thi công dễ dàng hơn, công trình đạt được chất lượng hơn. Cụ thể chức năng của phụ gia như sau:

#1. Phụ gia giảm nước

Đây là loại phụ gia cho phép sử dụng để trộn cùng bê tông nhằm giảm nước hoặc tăng tính dễ đổ. Cụ thể:

Phụ gia này có khả năng năng giảm sức căng trên bề mặt hoặc ở giữa các mặt của chất lỏng của nước nó riêng. Sản phẩm hoạt động theo nguyên lý bôi trơn các hạt xi măng, khiến chúng tách rời nhau, tạo điều kiện cho việc làm ướt hoặc thủy hóa.

Lúc này, các phân tử trong phụ gia tan vào dung dịch, hấp phụ lên bề mặt các pha rắn (hạt xi măng, cát đá, các sản phẩm thủy hóa của xi măng). Từ đó, chúng làm giảm sức căng bề mặt, phân chia giữa pha rắn và lỏng, khiến chiều dày màng nước bao quanh pha rắn giảm đi.

#2. Phụ gia bê tông kéo dài thời gian ninh kết

Khi cho phụ gia ninh kết và hỗn hợp bê tông sẽ có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp. Tùy vào liều lượng sử dụng và bản chất của xi măng mà tác dụng có những biểu hiện mức độ khác nhau. Lưu ý, sử dụng quá liều phụ gia thì thời gian ninh kết bê tông càng bị chậm và kéo dài thời gian lên rất nhiều.

#3. Phụ gia siêu hóa dẻo

Phụ gia siêu hóa dẻo có thể giúp giảm lượng nước trong hỗn hợp bê tông mà không bị ảnh hưởng đến thời gian ninh kết như phụ gia giảm nước. Sản phẩm mang đến những ưu điểm như:

 • Tỷ lệ được N/X cố định trong khi hỗn hợp bê tông tăng tính linh động.
 • Cường độ bê tông hóa được tăng lên bằng cách giảm lượng nước.
 • Tại những vùng cấu kiện được bố trí dày đặc cốt thép và khó tiếp cận thì có thể giúp việc đổ bê tông và đầm bê tông trở nên dễ dàng hơn
 • Có thể sản xuất bê tông cường độ cao.
 • Trợ giúp cho việc bơm bê tông đi xa hơn và cao hơn.

Lưu ý khi sử dụng phụ gia hóa dẻo, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Chọn loại phụ gia thích hợp cho từng loại xi măng.
 • Cần đầm thật chặt để đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng phụ gia siêu hóa dẻo.
 • Làm khuôn chặt khít để khi đổ bê tông không bị chảy ra ngoài.

#4. Phụ gia đông cứng nhanh

Phụ gia bê tông đông cứng có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết khi cho chúng vào hỗn hợp bê tông. Sản phẩm thường được sử dụng trong những ngày thời tiết lạnh, giúp đổ khuôn, tháo dỡ ván khuôn một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phụ gia này để trám chỗ rò rỉ do chịu áp lực nước và kết thúc việc sử chứa kết cấu sớm hơn.

Thời gian ban đầu, phụ gia giúp làm tăng quá trình ninh kết, tăng cường độ bê tông. Tuy nhiên, thời gian càng về sau cường độ lâu dài của bê tông lại càng  giảm. Đặc biệt, nếu dùng quá mức phụ gia này sẽ làm giảm cường độ chịu lực của bê tông.

#5. Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia dùng để làm giảm mức độ dẫn truyền hơi nước ẩm tiết ra trong dạng lỏng hoặc bay hơi nước từ trong bể bơi hay đi qua bê tông. Về mặt cấu tạo, phụ gia này tồn tại dưới dạng bột, hồ hoặc dạng lỏng có thể dùng để lấp kín lỗ rỗng hay vật liệu kị nước.

Phụ gia bê tông có chức năng điều chỉnh tính chất bê tông theo ý muốn

Có chức năng điều chỉnh tính chất bê tông theo ý muốn

Ưu điểm và nhược điểm của phụ gia trộn bê tông

Sử dụng thêm các phụ gia vào hỗn hợp bê tông sẽ mang đến những ưu điểm vượt trội. Bên cạnh đó, các hợp chất này cũng có nhược điểm nhất định. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ưu và nhược điểm của phụ gia này như thế nào nhé!

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên các phụ gia bê tông được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng bởi các khách hàng mà bởi vì chúng có nhiều ưu điểm như:

 • Rút ngắn thời gian bê tông đông cứng: So với cơ chế tự đông cứng của bê tông thì việc thêm các phụ gia sẽ khiến quá trình này xảy ra nhanh hơn. Nhờ đặc điểm này mà thời gian thi công và tháo dỡ cốp pha có thể hoàn thiện một cách nhanh chóng.
 • Điều chỉnh thời gian ninh kết của bê tông một cách dễ dàng: Với đặc điểm này việc xây dựng có thể trở nên dễ dàng hơn vào lúc có thời tiết đặc biệt như nắng nóng. Phụ gia sẽ giúp người thi công có thời gian để kịp điều chỉnh khối bê tông theo ý muốn.
 • Giúp bê tông khắc phục nhược điểm hay bị nở hoặc co ngót: Sau khi cho phụ gia vào hỗn hợp bê tông. Sau khi đông cứng lại, khối bê tông này sẽ không bị nở hay co ngót thể tích. Nếu bạn chỉ thi công bằng xi măng thì không thể làm được điều này.
 • Tăng tính liên kết bê tông: Phụ gia bê tông sẽ giúp tăng độ chịu kéo của bê tông cao hơn bình thường cũng như tăng sự kết nối của bê tông cũ và mới.
 • Giảm lượng nước trong hỗn hợp bê tông: Với đặc điểm này của phụ gia bê tông sẽ giúp bê tông có dễ đổ hơn mà không cần tăng giảm lượng nước cần trộn mà tính chất của bê tông vẫn giữ nguyên.
 • Tăng khả năng chống thấm: Sản phẩm phụ gia có thể giúp các khối bê tông có khả năng chống thấm tốt hơn, chống bị dột nước.
 • Thân thiện môi trường: Phụ gia được làm từ các nguyên liệu không độc hại, không thải ra quá nhiều bụi bẩn và tiếng ồn khi thi công. Nhờ đó, phụ gia giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Phụ gia bê tông giúp quá trình thi công đơn giản và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí

Giúp quá trình thi công đơn giản và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì phụ gia trộn bê tông cũng có những nhược điểm. Một trong số đó có thể kể đến như:

 • Chi phí mua phụ gia lớn: Các chất phụ gia có mức chi phí không hề nhỏ, đầu tư chất liệu này sẽ khiến ngân sách xây dựng công trình tăng lên đáng kể.
 • Nếu sử dụng quá mức phụ gia sẽ khiến cho chất lượng bê tông giảm khả năng chịu lực đối với phụ gia đông kết nhanh. Ngược lại với phụ gia kéo dài thời gian ninh kết sử dụng quá mức sẽ khiến bê tông khó đông kết.

Ứng dụng của phụ gia bê tông

Phụ gia là các chất được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Sản phẩm được dùng trong các trường hợp như:

 • Thi công trong thời tiết nóng.
 • Vận chuyển bê tông đường dài.
 • Bê tông trộn sẵn.
 • Bê tông bơm.
 • Bê tông phun.
 • Các tấm bê tông mỏng tránh lộ cốt liệu sau khi đổ.
 • Thi công phụt.
 • Chống thấm cho bê tông tại các công trình tường bao và sàn, bồn chứa, ống nước, đường ngầm.
 • Bê tông khối và gạch.
 • Panel và vữa trát nghèo xi măng.

Phụ gia bê tông được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng

Được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của VRO Group về sản phẩm phụ gia bê tông. Mọi thắc hoặc cần tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *