Bảo dưỡng bê tông là gì? Phương pháp bảo dưỡng CHUẨN

Bảo dưỡng bê tông được xem là một trong các bước quan trọng để có một công trình hoàn hảo, bền bỉ với thời gian. Tuy nhiên một số người lại coi nhẹ công đoạn này hoặc thực hiện chưa đúng cách. Vậy trong bài viết dưới đây, VRO sẽ chia sẻ cách bảo dưỡng chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông được hiểu là một công đoạn giữ ẩm thường xuyên cho khối bê tông sau khi đổ, cho tới một cường độ nhất định. Quá trình này được thực hiện bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên bề mặt bê tông.

Giai đoạn bảo dưỡng bê tông này sẽ được chia thành 2 bước đó là bảo dưỡng ban đầu và bảo dưỡng tiếp theo. Hai bước này sẽ được thực hiện liên tục kế tiếp nhau để không có sự gián đoạn kể từ khi hoàn thiện xong bề mặt bê tông cho tới khi lớp bê tông để đạt đến cường độ bảo dưỡng giới hạn.

Hình ảnh bảo dưỡng bê tông

Hình ảnh bảo dưỡng bê tông

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Ngay cả khi bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu bảo dưỡng không thực hiện đúng kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt chất lượng tốt nhất. Bởi phẩm chất bê tông chỉ có thể đạt khi nó được ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm.

Vậy nên, quy trình bảo dưỡng bê tông cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Mặc dù, bạn thấy trên bề mặt, lớp bê tông đã se lại, nhưng bên trong quá trình thủy phân vẫn đang diễn ra để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Theo như các chuyên gia, bạn nên tìm một đơn vị cung cấp bê tông tươi chất lượng và uy tín. Bởi hiện nay đa số các đơn vị thi công đều sử dụng bê tông từ bên thứ ba.

Việc tìm đơn vị cung cấp tin cậy sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng bê tông. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng băng chống thấm để tăng khả năng liên kết, tránh được tình trạng giãn nở và có thể nhận biết rõ khi nào nên bảo dưỡng bê tông.

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để có thể ổn định kết cấu. Thông thường vào khoảng từ 3 – 4 tuần sau khi đổ bê tông trong điều kiện bình thường (20-30ºC) là có thể dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện thì có thể để càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt đến 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày.

Tuy nhiên có một số trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời gian quy định nên đã làm sụp đổ cấu kiện, gây ra tai nạn nghiêm trọng. Và cần lưu ý sau khi tháo dỡ cốp pha nếu bê tông chỉ mới đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (trọng lượng bản thân nó), mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Thì buộc phải tháo dỡ cốp pha sớm để có thể tiếp tục chống đỡ được các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Tháo dỡ cốp pha

Tháo dỡ cốp pha

Khi nào nên ngâm nước bảo dưỡng bê tông?

Trên thực tế ngâm nước bảo dưỡng bê tông phải phụ thuộc vào thời tiết, không phải lúc nào cũng có thể thực hiện.

Ở các vị trí trên đất nước Việt Nam, hầu như chỉ có các tỉnh miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của gió Lào. Nên các công trình ở đây cần phải áp dụng biện pháp tưới đẫm nước trên bề mặt bê tông khi nhiệt độ lên quá cao. Tuy nhiên nó cũng chỉ áp dụng từ ngày thứ 4 trở đi, trước đó cần phun sương để tránh tình trạng xói nước. Trước thời gian đó thì vẫn nên để phun sương.

Khi nào nên ngâm nước bảo dưỡng bê tông

Khi nào nên ngâm nước bảo dưỡng bê tông?

Có được phép theo cốp pha trước 10 ngày không?

Dựa vào độ đông kết của bê tông tương. Thời gian từ 10 ngày trở đi là có thể tháo cốp pha. Bởi khi đó sắt dầm và bê tông đã có đủ khả năng chịu tải cho mình. Tuy nhiên nó chưa thể đảm bảo cho các hoạt động đi lại và mang vác vật liệu nặng. Do đó bạn nên tháo trong thời gian trước 10 ngày thì cần đảm bảo 15 ngày sau không được đi lại trực tiếp lên bê tông.

Tốt nhất vẫn nên để hệ thống cốp pha chịu lực và giữ ẩm cho bê tông. Khi bạn đã giữ được thời gian bảo dưỡng bê tông sàn một cách chuẩn xác. Chắc chắn công trình sẽ có một kết cấu vững chắc. Và không lo bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác tác động. Đặc biệt là tránh mất thêm các chi phí chống thấm tường, trần và các khu vực như nhà vệ sinh,…

Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Quá trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cần phải tuân thủ theo quy tắc về giữ độ ẩm. Bên cạnh đó cần tránh các va đập để giúp cho quá trình đóng rắn được hoàn thành.

Tránh các va chạm vật lý

Tránh các va chạm vật lý hay tránh các va đập được thực hiện rất đơn giản bằng cách cho khối bê tông luôn được đủ độ ẩm. Nếu như nó bị khô trong thời gian đông kết sẽ dẫn đến việc xuất hiện rỗ và nứt gãy. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Đặc biệt nó còn có thể gây nguy hiểm đối với các công trình đổ bê tông mái bởi nó tiếp xúc hoàn toàn và chính diễn với thời tiết, nhất là ánh mặt trời.

Tránh các va chạm vật lý

Tránh các va chạm vật lý

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Bên trong khối bê tông luôn diễn ra quá trình thủy phân cho dù lớp bên ngoài đã đông cứng. Nước là một thành phần không thể thiếu và ảnh hưởng trực tiếp. Trong điều kiện bị khô, phần nước bên trong sẽ bốc hơi ra bên ngoài rất nhanh.

Khi đó nó có thể gây nên hiện tượng mất nước không đủ để cung cấp cho quá trình thủy phân. Điều này khiến cho cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nên hiện tượng nứt nẻ.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Quy trình bảo dưỡng sàn phẳng bê tông

Trong quá trình bảo dưỡng bê tông khi tưới nước cần phải để nguyên cốp pha ngay tại. Để hạn chế việc mất nước trong khối liên kết và biến dạng của bê tông.

Giai đoạn 1

Trước hết cần phải phun nước để làm ẩm cho khối bê tông tránh tình trạng bốc hơi nước. Bởi do ngoại cảnh tác động như (gió, nắng, nhiệt độ và độ ẩm). Đặc biệt, cần phải đảm bảo việc không để lực cơ học tác động lên sàn.

Bạn có thể phủ trên bề mặt bằng một vật liệu đã làm ẩm như nilon, bạt. Hay chất tạo màng để ngăn nước bốc hơi. Bên cạnh đó cần tránh các va chạm vật lý lên bề mặt. Cũng như không tưới nước trực tiếp để hạn chế sự hư hại. Cần phải theo dõi hằng ngày để tránh việc bị mất nước, sứt mặt và độ sụt bê tông tăng cao.

Phun nước làm ẩm bê tông

Phun nước làm ẩm bê tông

Giai đoạn 2

Bạn cần giữ ẩm mọi bề mặt hở của bê tông theo thời gian. Điều này sẽ phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý.

Ở điều kiện thường sau 4 giờ kể từ khi đổ bê tông dưới thời tiết nắng nóng, bạn nên che phủ ngay bề mặt. Nó sẽ giúp hạn chế trắng bề mặt làm ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

Khi nhiệt độ trên 15 độ C cần phải phun nước liên tục trong 7 ngày đầu để giữ ẩm. Thực hiện 3 giờ/lần, ban đêm thì tối thiểu 2 lần. Các ngày tiếp theo cần tưới đủ 3 lần.

Từ ngày thứ 14 trở đi thì tần suất sẽ tăng lên ít nhất 3 lần cho mỗi ngày đêm. Và cần duy trì đều đặn trong một tuần lễ để đạt bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

Ưu điểm của sàn phẳng với sàn truyền thống

Sàn phẳng là sàn bê tông cốt thép hai phương toàn khối mà không sử dụng dầm cao. Toàn bộ tải trọng tác dụng lên sàn truyền trực tiếp qua cột (không qua dầm). So với sàn truyền thống sàn phẳng có ưu điểm như:

 • Thời gian thi công ngắn, không cần nhiều nhân công, tiết kiệm thời gian và sức lao động.
 • Giảm được chiều cao kết cấu sàn từ đó làm giảm được chiều cao công trình, tối ưu được vật liệu và năng lượng. Nhiều trường còn có thể tăng được số tầng do tăng được hiệu suất sử dụng đất.
 • Khi thi công sàn phẳng sẽ không bị hạn chế về vị trí tường ngăn. Nên sẽ tạo điều kiện tốt để bố trí công năng công trình một cách tối ưu. Từ đó chủ đầu tư có thể cải tạo, thay đổi vị trí tường xây trên sàn tùy ý.
 • Khả năng chịu uốn, chống rung tốt.

Sàn phẳng

Sàn phẳng

Một số lưu ý khi bảo dưỡng bê tông

Để bê tông đạt chất lượng tốt nhất, quá trình bảo dưỡng bê tông cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bê tông dầm sàn, mái

 • Khi tiến hành đổ bê tông sàn có mặt phẳng tương đối thuận lợi thì việc xây gạch be bờ ngâm nước là giải pháp tối ưu.
 • Trong 7 ngày đầu cần phải đổ nước một cách liên tục trên bề mặt. Tránh để mưa tác động lên bề mặt bởi đây là nguyên nhân xuất hiện rỗ. Đặc biệt sau 3 ngày đầu tiên sau khi đổ không được đi lại trên sàn.
 • Cần phủ trên bề mặt một lớp cát xây dựng, bèo tây hay rơm rạ khi bê tông bắt đầu ngưng kết. Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng) hoặc màng polyethylene để che phủ bề mặt. Dùng băng dính để dán các chỗ nối và tưới nước thường xuyên.

Bảo trì bê tông

 • Cần phải để nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn để hạn chế sự co giãn dẫn đến sai lệch thông số.
 • Dùng các vật liệu che chắn các cột dầm để hạn chế tiếp xúc với môi trường.
 • Cần tưới nước đều đặn, nước cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng.

Loại bê tông móng

 • Sau khi lắp đất cần tưới nước tiếp với một lượng nước vừa phải. Nhất là trong thời tiết mùa hè, có thể ngâm móng để bảo dưỡng.
 • Dùng vòi phun hạt mịn để tưới để tránh tình trạng xói mòn hoặc phân ra lớp và vật liệu rời ra.
 • Cần có các biện pháp che chắn nếu gặp trời mưa khi đổ bê tông. Việc phủ lên bề mặt các loại vỏ xi măng rơm rạ để giữ ẩm trong 3 đến 4 ngày đầu cũng là biện pháp tối ưu.

Địa chỉ thi công sàn phẳng uy tín

VRO là đơn vị đã có hơn 15 năm phát triển trong lĩnh vực thi công sàn phẳng uy tín chất lượng trên thị trường. Chúng tôi đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của rất nhiều chủ đầu tư. Và được khách hàng đánh giá rất cao với:

 • Với đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, giàu kinh nghiệm đã từng thực hiện thành công nhiều dự án lớn, nhỏ, tự tin đem lại cho bạn công trình chất lượng tốt nhất.
 • Quy trình thi công đạt chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Cam kết hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.
 • Sử dụng nguyên vật liệu được nhập trực tiếp từ các xưởng uy tín. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thân thiện với môi trường, nói không phải hàng kém chất lượng.
 • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo, tận tâm, sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7.
 • Đem lại cho khách hàng giải pháp thi công tốt nhất, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thi công.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bảo dưỡng bê tông. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc hay nhu cầu tư vấn thêm về thi công sàn phẳng vui lòng liên hệ với VRO để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.