Dự toán là gì? Cách lập dự toán cho người mới bắt đầu

Dự toán là công việc quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Vậy khái niệm dự toán là gì? Mục đích của việc dự toán cũng như cách thực hiện cho người mới bắt đầu như thế nào? Mời các bạn cùng VRO Group tham khảo trong bài viết dưới đây.

dự toán là gì

Dự toán là gì?

Dự toán (Estimate) được hiểu là việc dự tính các số liệu liên quan đến công việc trong thời gian sắp tới. Việc dự báo được thông qua quá trình tính toán tổng thể các hạng mục nhằm chuẩn bị cho kế hoạch thật chu đáo trước khi bắt tay vào thực hiện công việc.

Cơ sở tính toán sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn, số liệu thực tế đã làm từ trước. Khi đó người thực hiện cần phải có một bảng số liệu cụ thể trong đó thể hiện số lượng, giá trị, thời gian cần thiết để hoàn thành các hạng mục.

Dự toán thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Việc đầu tiên trước khi khởi công một công trình là lập dự toán hay lập kế hoạch xây dựng cụ thể. Trong giai đoạn chuẩn bị, các nhà đầu tư cần tính toán sơ lược tổng giá trị cần có để thực hiện công trình, việc này dựa trên tiêu chí chuẩn mực, sau đó tiếp tục đưa ra các dự toán cụ thể cho từng hạng mục riêng.

Vai trò của dự toán

Dự toán là việc làm đầu tiên trước khi khởi công công trình, nó có vai trò như:

 • Là căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng và thanh toán khi chỉ định thầu.
 • Cơ sở để xác định giá gói thầu, giá thành tạo ra khi đấu thầu.
 • Là tiền đề để xác định chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật trong việc chọn lựa các giải pháp thiết kế xây dựng.
 • Lưu trữ thành tài liệu dự đoán chi phí xây dựng, bên cạnh đó nó còn là cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục các tổ chức tài chính đầu tư hay cấp phát vốn.

vai trò của dự toán

Vai trò của dự toán

Mục đích của việc lập một kế hoạch dự toán

Sau khi tìm hiểu khái niệm lập dự toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đến nội dung mục đích của việc lập kế hoạch dự toán:

 • Việc lập dự toán sẽ giúp bạn tính được các khoản chi phí cần phải bỏ ra cho các hạng mục xây dựng. Điều này sẽ giúp họ chuẩn bị sẵn nguồn vốn hay có kế hoạch huy động vốn khi cần để không làm gián đoạn việc thi công sau này.
 • Sau khi đã xác định dự toán chi phí hợp lý, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đó để xem xét phí tổn, giá trị thực của các công trình lấy từ đâu. Đặc biệt nó có thể được xem như một tài liệu quan trọng cần được lưu trữ cẩn thận trong hồ sơ để sau quyết toán toàn bộ công trình giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
 • Ngoài ra dựa vào dự toán, nhà đầu tư có thể cung cấp cho ngân hàng số liệu thực tế của công trình để họ có tiến hành cấp vốn nếu chủ đầu tư cần vay.
 • Là cơ sở ký kết hợp đồng giao nhận giữa nhà thầu với chủ đầu tư, căn cứ để nhà thầu sau này quyết toán công trình sau khi thi công xong.
 • Ngoài ra việc dự toán sẽ giúp nhà đầu tư chọn được đơn vị thi công phù hợp.

Các hạng mục trong dự toán

Trước khi đi vào tính toán các hạng mục trong dự toán, bạn cần liệt kê ra các hạng mục cần dự tính, cụ thể:

 • Công tác chuẩn bị, bản vẽ thi công, san lấp mặt bằng …
 • Khối lượng cần dự toán
 • Giá vật của liệu xây dựng
 • Chiết tính đơn giá
 • Tiền lương cho nhân công
 • Giá ca máy
 • Bảng tổng hợp các chi phí và hệ số.

Hướng dẫn lập kế hoạch dự toán cho người mới bắt đầu 

Đối với người bắt đầu cần phải hình dung các bước thực hiện dự toán, chi tiết các hạng mục cần, cụ thể:

Khối lượng

Để có thể tính toán được số lượng, yêu cầu người thực hiện cần phải biết đọc bản vẽ. Đối với nhiều người không học chuyên ngành xây dựng hay chưa có kinh nghiệm cần tìm hiểu thật kỹ và nắm bắt được ý tưởng thiết kế trên bản vẽ. Còn đối với người vừa đảm nhiệm việc thiết kế vừa tiến hành lập dự toán thì bước này sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Trong quá trình thực hiện cần lưu ý đến khối lượng chính. Còn đối với những khối lượng nhỏ thì ta có thể đóng góp ý kiến và dần hoàn thiện để quen dần với công việc và làm việc hiệu quả hơn so với những dự án đó.

dự toán về khối lượng

Dự toán về khối lượng

Dự toán về chiết tính đơn giá

Bản chất của việc chiết tính đơn giá chính là dự toán khối lượng sau đó nhân với đơn giá. Công việc sau khi định giá được khối lượng chính là cần phải tính thêm cả đơn giá theo 4 số liệu, đó là: Định mức ( mức giá hao phí tối đa để có thể thực hiện một đơn vị nhất định), giá của vật liệu, giá nhân công và giá ca máy.

Đối với người bắt đầu có thể tham khảo bảng dự toán từ những người có kinh nghiệm và làm trước đó. Sau đó xem cách họ áp dụng như thế nào và sau khi đã quen với công việc thì có thể can thiệp một cách sâu hơn.

Dự toán về giá của vật liệu

Đây là công việc rất phức tạp, nó không phải là vấn đề tính toán. Bởi bạn có thể sửa được trực tiếp trên bảng tính của giá vật liệu mà sự phức tạp chính là giá của vật tư. Vậy vật liệu được lấy ở đâu? Làm sao để có thể chấp được mức giá đó?

Để trả lời cho những câu hỏi này bạn có thể tham khảo giá ở Công bố giá liên sở trên các mạng hay tại các địa phương. Hoặc bạn có thể đi khảo sát thực tế tại các cửa hàng, đại lý bên ngoài. Để từ đó đưa ra dự toán giá cho các vật liệu xây dựng.

dự toán về giá vật liệu

Dự toán về giá của vật liệu

Bảng tổng hợp kinh phí cùng các hệ số

Trong bảng tổng hợp chi phí cùng với các hệ số bạn cần thực hiện điều chỉnh lại hệ số của chi phí cho nhân công và máy thi công. Chi phí này sẽ tùy vào mức lương ở địa phương. Chi phí này sẽ bao gồm chi phí trực tiếp, chi phí chung, mức thu nhập chịu thuế, chi phí dự phòng.

Ngoài ra là các hạng mục khác như tiền lương của nhân công, giá của ca máy.

Một số yêu cầu đối người thực hiện dự toán

Để có lập bảng dự toán chi tiết, chính xác, người thực hiện cần có những kĩ năng sau đây:

Đọc được bản vẽ xây dựng

Điều đầu tiên cần có để thực hiện được dự toán đó là đọc được bản vẽ để có hình dung được công trình. Bên cạnh đó, bạn cần được trang bị các kiến thức chuyên môn về nguyên vật liệu để xây dựng công trình và nắm được các vấn đề tiền lệ trong xây dựng.

để dự toán cần đọc được bản vẽ xây dựng

Đọc được bản vẽ xây dựng

Có kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế

Việc có kinh nghiệm hay có những trải nghiệm thực tế sẽ tạo sự thuận lợi khi bạn thực hiện. Bên cạnh đó, bạn có thể tích lũy thêm kiến thức thông qua việc đi thực tế tại công trình, tham khảo thêm các hướng dẫn trên mạng.

Có tư duy phân tích và phán đoán

Bên cạnh những kỹ năng trên bạn cần phải có tư duy phân tích và phán đoán nhanh nhạy. Đặc biệt sự am hiểu sâu rộng sẽ đưa ra được những tài liệu văn bản về quy phạm pháp luật liên quan.

dự toán cần có tư duy phân tích và phán đoán

Có tư duy phân tích và phán đoán

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều phần mềm ra đời để hỗ trợ cho quá trình thiết kế xây dựng và phác thảo bản vẽ. Do đó nếu như bạn có sự am hiểu nhất định về máy tính và kỹ năng thành thạo với đầu óc nhạy bén để có thể áp dụng trong công việc sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về dự toán là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng nó sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi và đồng hành cùng Vro Group để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

sản phẩm của vro group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *