Bản vẽ xây dựng [ Khái niệm, Vai trò và các loại bản vẽ xây dựng hiện nay ]

Trong thi công công trình, bản vẽ xây dựng đóng vai trò quan trọng giúp chủ đầu tư có thể dễ hình dung ra công trình của mình cũng như dự trù kinh phí, lên kế hoạch thi công một cách chuẩn chỉnh nhất. Thế nhưng nhiều người thật sự vẫn chưa chú trọng đến việc thiết kế bản vẽ. Vậy thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Vro Group để biết thêm chi tiết!
Bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ chuyên ngành dùng trong lĩnh vực xây dựng nhưng lại khá quen thuộc đối với chúng ta. Đây là bản vẽ phác họa thông tin của một công trình/dự án xây dựng một cách thật chi tiết, cụ thể để khách hàng và người thực hiện có thể hình dung một cách khái quát về công trình đó trên thực tế. Nó thể hiện thông tin sản xuất, thông số kỹ thuật và những thông tin này sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng và trở thành cam kết giữa người thiết kế và khách hàng. Như vậy, bản vẽ mang ý nghĩa pháp lý và là một phần trong thỏa thuận của chủ thầu xây dựng, khách hàng và chủ đầu tư.

Phạm vi của bản vẽ xây dựng

Theo quy định, bản vẽ xây dựng gồm các bản vẽ liên quan đến thiết kế, thi công, sử dụng cho các công trình kiến trúc và các công trình xây dựng.
Phạm vi của bản vẽ xây dựng

Phạm vi bản vẽ xây dựng gồm công trình kiến trúc và công trình xây dựng

Công dụng của bản vẽ xây dựng trước khi thiết kế nhà ở

Trước khi thiết kế nhà ở, cần có một bản vẽ xây dựng để bạn có thể hình dung được hình dáng tổng thể, cấu tạo bên trong, kích thước, kỹ thuật xây dựng cũng như các tính năng để có thể phục vụ cho quá trình thi công công trình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế xây dựng còn mang đến nhiều lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí

Trước khi bắt tay vào xây dựng, bản vẽ sẽ giúp gia chủ tưởng tượng và tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như chi phí cho toàn bộ công trình một cách khái quát nhất tránh trường hợp khi thi công lại phát sinh nhiều yếu tố không trong tính toán trước. Nếu sau này có phát sinh cũng sẽ nằm trong tầm kiểm soát và có tính toán trước.

Tính toán được khối lượng vật tư

Trong bản vẽ sẽ có các thông số kỹ thuật, diện tích nên chỉ cần thực hiện các phép toán là có thể ra ngay được khối lượng vật tư cần thiết cho công trình. Từ đó chủ đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để công trình diễn ra theo đúng tiến độ đề ra và như kế hoạch ban đầu.
Tính toán được khối lượng vật tư

Cần có bản vẽ xây dựng trước khi thi công để tính toán được khối lượng vật tư

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi đơn vị thi công thiết kế nên bản vẽ xây dựng sẽ đưa gia chủ xem qua và nhờ đó mà gia chủ có thể thay đổi, điều chỉnh lại để có được một bản vẽ hoàn hảo nhất trước khi thi công.

Một số hạn chế khi xây dựng không có bản vẽ

Đã có rất nhiều trường hợp không thiết kế bản vẽ xây dựng khi thi công nhà ở, công trình và dẫn đến một vài hạn chế như:

  • Tốn nhiều chi phí, nhiều khoản phát sinh vì không có ngân sách cụ thể cũng như không dự trù được kinh phí.
  • Gia chủ không biết ngôi nhà của mình khi xây dựng sẽ như thế nào nên sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Vì vậy trong quá trình xây dựng có những chi tiết không vừa ý, sai vị trí sẽ phải đập đi xây lại tốn thời gian, tiền bạc.
  • Không có cơ sở để thỏa thuận, điều chỉnh thiết kế nên không tránh khỏi những trường hợp phát sinh nhiều vấn đề khó giải quyết.
  • Nhiều đơn vị sẽ không nhận xây dựng công trình nếu không có bản vẽ xây dựng.

Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Dưới đây là một số bản vẽ được sử dụng khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Mời bạn tham khảo!

Bản vẽ được xây dựng và bản vẽ ghi

Các dự án xây dựng thường xuất hiện những thay đổi trong quá trình xây dựng vì có những tình huống thực tế phát sinh nên các bản vẽ xây dựng sẽ được chuẩn bị trong quá trình xây dựng hoặc khi công trình hoàn thành để phản ánh những gì đã được xây dựng.
Các nhà thầu nói chung sẽ đánh dấu đối với bản vẽ tiêu chuẩn sử dụng bằng mực đỏ và sau đó có thể được sử dụng bởi các chuyên gia để tư vấn tạo ra những bản vẽ kỷ lục thể hiện hoàn thành dự án.

Bản vẽ lắp ráp

Đây là loại bản vẽ có thể được sử dụng để thể hiện các mục bao gồm nhiều hơn một thành phần. Chúng sẽ cho thấy các thành phần khớp với nhau là như thế nào và bao gồm các mặt phẳng trực giao, các phần và độ cao hoặc các khung hình ba chiều hiển thị các thành phần được lắp ráp hoặc một khung nhìn bùng nổ cho thấy mối quan hệ giữa các thành phần cách chúng khớp với nhau.
Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp là loại bản vẽ có thể được sử dụng để thể hiện các mục 

Bản kế hoạch khối

Bản vẽ xây dựng kế hoạch khối thường hiển thị địa điểm của dự án liên quan đến bản đồ khảo sát. Các quy ước được sử dụng để mô tả ranh giới, đường và các chi tiết khác. Tùy thuộc vào quy mô của dự án được đề xuất là 1:2500, 1:1250, 1:500.
Kế hoạch khối

Kế hoạch khối thường hiển thị địa điểm của dự án liên quan đến bản đồ khảo sát

Bản vẽ thành phần

Bản vẽ thành phần cung cấp thông tin chi tiết về các đơn vị cá nhân và có nguồn gốc khép kín từ một nhà cung cấp duy nhất, thường là đơn vị hoàn chỉnh được cung cấp bởi nhà cung cấp đó thay vì các bộ phận cấu thành. Chúng có thể được vẽ ở quy mô lớn như 1:10, 1:5, 1:1.

Bản vẽ khái niệm – bản phác thảo

Đây là loại bản vẽ tự do được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản. Bản vẽ không có độ chính xác cao và chỉ đơn thuần là để hình dung sơ qua công trình.
Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ thi công

Bản vẽ thi công hay còn gọi là bản vẽ xây dựng, trong bản vẽ sẽ cung cấp thông tin thông số, đồ họa có thể được sử dụng bởi một nhà thầu để xây dựng các công trình hoặc bởi các nhà cung cấp để chế tạo các thành phần của công trình để lắp ráp hoặc lắp đặt các thành phần.
Cùng với thông số kỹ thuật, hóa đơn số lượng, lịch trình công việc tạo thành một phần “thông tin sản xuất” được các nhà thiết kế chuẩn bị và chuyển cho đội xây dựng để cho phép một dự án sẽ được xây dựng.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ được dùng để truyền đạt ý tưởng trong quá trình thiết kế cho khách hàng, từ đó giúp khách hàng tưởng tượng ra công trình của mình.

Bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết mô tả chi tiết hình dạng hình học của một phần của một đối tượng như tòa nhà, đường hầm, cây cầu, máy móc, nhà máy.

Bản vẽ điện

Đây là một sơ đồ hệ thống dây điện cung cấp đại diện hình ảnh và thông tin liên quan đến một hệ thống điện hoặc mạch điện được sử dụng để truyền đạt thiết kế kỹ thuật cho các thợ điện hoặc công nhân, những người sẽ dựa vào đó để lắp đặt hệ thống điện.
Bản vẽ điện

Bản vẽ điện là một sơ đồ hệ thống dây điện cung cấp đại diện hình ảnh

Bản vẽ độ cao

Đây là bản vẽ xây dựng miêu tả phần bên ngoài của tòa nhà cho thấy tất cả các phần của tòa nhà khi nhìn từ một hướng cụ thể với phối cảnh được làm phẳng. Có thể hiểu độ cao được tạo ra cho 4 hướng nhìn là đông, tây, nam, bắc.
Bản vẽ độ cao

Bản vẽ độ cao

Bản vẽ mặt bằng tầng

Đây là hình thức có thể sử dụng để bố trí các phòng của tòa nhà nhìn từ trên cao. Chúng được chuẩn bị như một phần của quy trình thiết kế hoặc để cung cấp hướng dẫn xây dựng, thường được liên kết với các bản vẽ, lịch trình và các thông số kỹ thuật khác.
Bản vẽ mặt bằng tầng

Bản vẽ mặt bằng tầng dùng để bố trí các phòng của tòa nhà nhìn từ trên cao

Bản vẽ kỹ thuật

Đây là loại bản vẽ dùng để xác định các yêu cầu kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần nên mục đích của bản vẽ là nắm rõ ràng và chính xác các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc các thành phần trong bản vẽ để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

Bản vẽ vị trí – bố trí chung

Bản vẽ sẽ trình bày bố cục tổng thể của một đối tượng như tòa nhà, chung cư. Sẽ tùy thuộc vào độ phức tạp của tòa nhà có thể yêu cầu một số dự đoán khác nhau như kế hoạch, phần và độ cao và có thể được trải rộng trên một số bản vẽ khác nhau.

Bản vẽ Lắp đặt

Đây là bản vẽ trình bày những thông tin cần thiết của các ngành nghề để cài đặt một phần của công trình và điều này rất quan trọng đối với việc lắp đặt các công trình phức tạp như phòng thực vật, trung tâm dữ liệu, hệ thống thông gió hay sưởi ấm dưới sàn.

Bản vẽ sơ đồ vị trí

Mỗi kế hoạch vị trí là một hỗ trợ tài liệu có thể được các cơ quan kế hoạch yêu cầu như một ứng dụng lập kế hoạch. Một kế hoạch vị trí cung cấp một minh họa về sự phát triển đề xuất trong bối cảnh xung quanh nó.

Bản vẽ phối cảnh

Đây là bản vẽ xây dựng dùng để mô tả các khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian dựa trên mức độ mắt và điểm biến mất của người xem. Đây được coi là một ấn tượng thực tế về một khối lượng hoặc không gian sẽ trông như thế nào trong thực tế.
Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh dùng để mô tả các khối lượng ba chiều

Bản vẽ tỷ lệ

Bản vẽ tỷ lệ dùng để mô tả bất kỳ bản vẽ minh họa nào có kích thước nhỏ hơn kích thước thực tế của chúng. Điều này thường là cần thiết khi các vật phẩm quá lớn hoặc nhỏ đến mức không hữu ích hoặc thuận tiện để vẽ nó ở kích thước thực tế của nó.
Bản vẽ tỷ lệ

Bản vẽ tỷ lệ dùng để mô tả bất kỳ bản vẽ minh họa

Phần vẽ

Một bản vẽ thiết kế mặt cắt sẽ cho thấy hình ảnh của một cấu trúc như thể nó đã bị cắt làm đôi hoặc cắt dọc theo một mặt phẳng tưởng tượng khác. Điều này có thể hữu ích vì nó cho tầm nhìn qua các không gian và các cấu trúc xung quanh (thường trên một mặt phẳng thẳng đứng” có thể tiết lộ mối quan hệ giữa các phần khác nhau của các tòa nhà có thể không rõ ràng trên bản vẽ mặt bằng.

Bản vẽ cửa hàng

Bản vẽ cửa hàng được thực hiện bởi các nhà thầu, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc nhà chế tạo. Họ lấy bản vẽ ý định thiết kế và thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế dự án chuẩn bị và phát triển chúng để trình bày chi tiết cách thức thành phần sẽ thực sự được sản xuất, chế tạo, lắp ráp hoặc lắp đặt.

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ tổng thể là bản vẽ quy mô lớn cho thất toàn bộ phạm vi của tổng thể dự án xây dựng cho một sự phát triển hiện tại hoặc được đề xuất. Trong hầu hết các trường hợp trên thì bản vẽ tổng thể sẽ được soạn thảo sau một loạt các nghiên cứu và điều tra.
Trên đây là những thông tin về bản vẽ xây dựngVRO Group cung cấp đến bạn đọc. Nếu cần tư vấn hay cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào trong xây dựng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *