Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước theo chuẩn phong thủy

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Vậy nó có vai trò gì? Cách sử dụng ra sao? Cần lưu ý gì khi tiến hành đo đạc với thước này? Mời các bạn cùng VRO Group tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là cây thước thường được dùng phong thủy với mục đích đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Phía trên thước được chia thành các kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định những khoảng tốt hay xấu, giúp người dùng xác định được các vị trí đẹp để sử dụng tránh các vị trí xấu.

Các loại thước lỗ ban

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến trên thị trường đó là loại thước 52cm, thước 42,9cm, thước 39cm

Thước Lỗ Ban 52cm

Chiều dài chính xác của thước là 520mm. Nó được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Mỗi cung dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, dài 13mm. Loại thước này được dùng để đo thông thủy cho Dương Trạch.

Được dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong các công trình nhà ở như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời,…

Thước 42,9cm

Chiều dài chính xác của thước là 429mm, được chia thành 8 cung lớn lần lượt từ trái sang phải đó là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng, mỗi cung dài 53,625mm. Trong một cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 13,4mm. Loại thước thường sử dụng cho Dương trạch để đo khoảng đặc. Được dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng hay các đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ,…

Thước lỗ ban 42,9cm

Thước 42,9cm

Thước lỗ ban 39cm

Chiều dài chuẩn xác là 390mm, được chia thành 10 lớn theo thứ từ trái qua phải lần lượt là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài, mỗi cung có chiều dài khoảng 39mm. Mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ có chiều dài 9,75mm. Thước này được dùng để đo Âm Trạch và Đồ thờ, cúng. Được dùng để đo phần âm trạch như: Mộ phần, Mồ mả, Bàn thờ, Tiểu quách,…

Thước lỗ ban 39cm

Thước 39cm

Cách sử dụng thước lỗ ban

Mỗi loại thước lỗ ban đều sử dụng cho mục đích khác nhau. Do đó các chủ thầu cũng như Kiến trúc sư cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng của chúng để chọn lựa được vị trí đẹp, hợp phong thủy trong quá trình thiết kế thi công.

Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng, có thể thực hiện theo khẩu quyết “ Đen bỏ đỏ dùng” để chọn những kích thước đỏ. Với sự kết hợp đồng nhất của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết sẽ là “ 2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ).

Cách chọn kích thước kiểu chung chung này chỉ tương đối (không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng không nên dùng ở 1 số vị trí). Do ứng dụng của nó là để chọn ra kích thước phù hợp với mục đích mong muốn của gia chủ.

Khi bạn mong muốn điều tốt đẹp đến với mình và gia đình thì sẽ sử dụng các kích thước ứng với Cung có ý nghĩa đó. Ví dụ:

  • Mong muốn có thêm con cái, sử dụng các Cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh.
  • Mong muốn về tiền tài nên sử dụng các Cung như Tài Lộc, Hưng Vượng,…
  • Mong muốn về đường Quan chức (làm trong môi trường Quan chức, Công danh, Khoa cử) sử dụng các cung liên quan đến Cung quan như Thuận Khoa (thuận lợi đường công danh, học hành, thi cử) hay các Cung Hoành Tài, Phú Quý,…

Cách sử dụng thước lỗ ban

Cách sử dụng thước lỗ ban

Lưu ý khi sử dụng thước

Trong quá trình sử dụng thước lỗ ban, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Hiện nay trên thị trường chỉ bán hai loại thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt đó là thước lỗ ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 39cm. Loại thước 52cm phải dùng đến phần mềm hoặc nhờ sự hỗ trợ của thầy phong thủy.
  • Nên cẩn thận với trước những lời quảng cáo, hay làm theo thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng.
  • Không nên sử thước vào các mục đích xấu.
  • Đối với các loại thước sắt trên thị trường, ở Cung Nạn (cung xấu) được in trên Nền đỏ, Chữ trắng. Theo đúng tiêu chuẩn thì phải là ngược lại Cung nạn trên Nền đen, Chữ trắng, do đó bạn nên lưu ý.
  • Do khoảng cách giữa các cung nhỏ co thu lại in Tên Cung lớn, nên điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của cung nhỏ có sai lệch khoảng 1mm. Nên lưu ý điều này để tránh sai số khi sử dụng.

Như vậy qua bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn thước lỗ ban và cách sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với VRO Group để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *