Thiết kế cơ sở là gì? Nội dung quan trọng của hồ sơ thiết kế

Thiết kế cơ sở là gì? Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những nội dung gì? Là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, VRO Group sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

thiết kế cơ sở là gì

Hiểu đúng về thiết kế cơ sở là gì?

Thiết kế cơ sở được hiểu là bản vẽ thiết kế đầu tiên cho hoạt động xây dựng, nó được thực hiện vào giai đoạn lập Dự án đầu tư xây dựng. Đây là phần bắt buộc được lập trong báo cáo nghiên cứu khả thi dựa trên cơ sở phương án đã lựa chọn trước. Trong đó bản vẽ phải thể hiện được thông số kỹ thuật phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn được đề ra để triển khai thực hiện các bước tiếp theo trong hoạt động xây dựng.

Các bước thiết kế cơ sở là phần rất quan trọng và rất cần thiết để đảm bảo mục tiêu cuối cùng của dự án xây dựng. Do đó nó phải được đảm bảo phù hợp với công trình xây dựng và có sự đồng nhất giữa các công trình khi đưa vào khai thác và sử dụng.

khái niệm thiết kế cơ sở

Khái niệm thiết kế cơ sở

Thẩm định thiết kế cơ sở là gì?

Thẩm định thiết kế là quá trình đánh giá chất lượng công trình đó. Việc này sẽ được thực hiện bởi đơn vị có thẩm quyền, cụ thể:

Đối với các dự án đầu tư công trình cấp đặc biệt, cấp I (trừ phần thiết kế công nghiệp), tùy vào loại công trình xây dựng thì các cơ quan chủ trì sẽ là đơn vị có quyền thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở

 • Các công trình giao thông (trừ công trình do Bộ xây dựng quản lý) thì Bộ Giao thông vận tải sẽ là đơn vị chủ trì thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở.
 • Với các công trình dân dụng, công trình công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp nhẹ, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình giao thông trong đô thị (ngoại trừ công trình đường sắt đô thị, cầu vượt sông, đường quốc lộ qua đô thị) do Bộ Xây dựng sẽ là đơn vị chủ trì thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở của các công trình đó.
 • Đối với công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ là đơn vị chủ trì thẩm định đánh giá.
 • Đối với các công trình: Nhà máy điện, trạm biến áp, hầm mỏ, dầu khí, các công trình công nghiệp chuyên ngành… (trừ công trình công nghiệp nhẹ) sẽ do Bộ Công Thương sẽ là đơn vị chủ trì thẩm định đánh giá.
 • Đối với các công trình công thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng thì Bộ Quốc phòng và Bộ Công an sẽ là đơn vị chủ trì thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở.

Còn đối với các dự án, công trình từ cấp II trở xuống trên địa bàn tỉnh thì sẽ do Các sở chuyên ngành (Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn…) của tỉnh sẽ là đơn vị chủ thẩm định đánh giá thiết kế. Trừ phần thiết kế công nghệ đối với các công trình công cộng có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn của người dân. Những công trình này sẽ do cơ quan có chuyên môn hay chính là đơn vị quyết định đầu tư tổ chức thẩm định toàn bộ nội dung dự án, trừ các nội dung thẩm định đánh giá thiết kế cơ sở.

thẩm định thiết kế cơ sở

Thẩm định thiết kế cơ sở

Nội dung chi tiết bên trong hồ sơ thiết kế cơ sở

Trong hồ sơ thiết kế cơ sở cần có 3 nội dung sau đây

Thuyết minh bao gồm

Thuyết minh tổng quát công trình

Trước hết người thiết kế sẽ dựa vào các quy định chung định để lập bản vẽ. Sau đó sẽ tiến hành thuyết minh về các danh mục theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng trong mẫu thiết kế. Phần nội dung cơ bản được duyệt sẽ là các thông tin, chỉ tiêu và các vấn đề cần đạt.

Điều kiện tự nhiên, môi trường, kỹ thuật tác động chi phối thiết kế

Người thuyết minh sẽ trình các tài liệu liên quan đến khu vực xây dựng công trình như địa hình, địa chất, khí tượng-thủy văn,… để làm dẫn chứng cho nghiên cứu của mình. Qua đó đánh giá khách quan sự tác động của môi trường và các điều kiện tự nhiên xung quanh đến công trình trước và sau quá trình thi công xây dựng, đặc biệt có thể phát sinh sau khi tiến hành lập dự án đầu tư.

Kinh tế kỹ thuật công trình

Đến phần này, người thuyết minh cần nêu rõ các thông số của công trình và đặc điểm về công suất thiết kế. Đồng thời phải đưa ra các danh mục, phương án cũng như chất lượng sản phẩm trong công trình và đánh giá những chỉ tiêu kinh tế  kỹ thuật, hiệu quả, hiệu suất đầu tư đối với công trình.

Công nghệ thi công xây lắp công trình

Quá trình thiết kế nội dung cần phải đảm bảo về các phương án sản xuất và việc sử dụng, bố trí dây chuyền công nghệ sản xuất. Sau đó cần phải trình bày được việc tính toán và lựa chọn thiết bị thi công, đưa ra lý do lựa chọn thiết bị đó. Ngoài ra cần phải nêu được các biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động, cháy nổ, bảo vệ môi trường.

 Giải pháp thiết kế cơ sở

Các nội dung trình bày trong phần này bao gồm:

 • Tổng thể các giải pháp về kiến trúc, kết cấu chính, cọc móng được sử dụng.
 • Bố trí mặt bằng tổng thể, diện tích xây dựng và mật độ xây dựng.
 • Thông tin về phương án, kết quả tính toán về kết cấu chịu lực chính và nền móng của công trình có bản tính kèm theo.
 • Tổng quan các biện pháp phòng chống cháy nổ, nguyên lý cấp điện, cấp thoát nước trong công trình.
 • Sơ đồ tổ chức hệ thống giao thông và thiết bị vận tải cần thiết.
 • Các trang trí bên ngoài công trình.
 • Tổng hợp các thiết bị công nghệ, khối lượng xây lắp, vật tư của từng hạng mục công trình và toàn bộ công trình.
 • So sánh các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của các phương án thiết kế.

Phần bản vẽ thiết kế cơ sở

Dưới đây là các nội dung cần có trong bản thiết kế:

 • Bản vẽ mặt bằng, vị trí công trình trên bản đồ và hiện trạng của công trình.
 • Tổng diện tích bố trí chi tiết các hệ thống kỹ thuật và hạng mục công trình.
 • Các bản vẽ kỹ thuật (san nền, thoát nước) trên khu đất xây dựng và công trình hạ tầng bên ngoài (đường đi, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường).
 • Các bản vẽ về mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt ngang của công trình và các hạng mục công trình.
 • Bản vẽ các bộ phận công trình phụ và việc bố trí các trang thiết bị cần thiết.
 • Về sơ đồ mặt bằng các phương án sắp xếp bố trí cũng như kích thước các kết cấu chịu lực chính: móng, nền, cột, sàn,…
 • Vị trí các thiết bị chính và dây chuyền công nghệ thi công.
 • Bản phối cảnh toàn bộ công trình.
 • Các hệ thống công trình kỹ thuật bên trong công trình như: hệ thống báo cháy, hệ thống điện nước, hệ thống điều hòa.
 • Giải pháp chống cháy nổ và sơ đồ lối thoát nạn của công trình.
 • Tổng diện tích mặt bằng xây dựng và diện tích mặt bằng thi công các hạng mục đặc biệt.
 • Mô hình của từng bộ phận hoặc toàn bộ công trình.

Tổng dự toán của hồ sơ thiết kế

Mục này sẽ thể hiện các chi phí công trình mà chủ đầu tư phải bỏ vốn để thực hiện. Trong đó người thiết kế cần phải cân đối được chi phí để tổng dự toán không được phép vượt quá tổng mức đầu tư được duyệt.

 • Dự toán xây dựng công trình.
 • Hạng mục công trình.
 • Chi phí quản lý dự án và các chi phí khác chưa có liên quan.

hồ sơ thiết kế cơ sở

Hồ sơ thiết kế cơ sở

Như vậy qua bài viết chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh chủ đề “thiết kế cơ sở là gì” và những nội dung liên quan. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng. Mọi thắc mắc hay những đóng góp vui lòng liên hệ với VRO Group để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *