Thép sàn là gì? Nguyên tắc và cách bố trí CHUẨN kỹ thuật

Thép sàn là gì? Nguyên tắc bố trí chuẩn kỹ thuật? Là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thi công công trình. Do đó trong bài viết dưới đây, VRO sẽ chia sẻ đến quý vị những thông tin chi tiết về vấn đề này, cách thi công đúng tiêu chuẩn. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

thép sàn

Thép sàn là gì?

Thép sàn là lớp kết cấu có khả năng chịu lực tải trọng trực tiếp kết hợp với dầm và cột làm phần đỡ. Bộ phận dầm sẽ truyền tải trọng đến cột đồng thời cột cũng truyền tải trọng nhận được xuống phần móng của công trình. Do đó thép sàn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng. Để đem lại hiệu quả cao trong quá trình thi công, các doanh nghiệp cần phải xác định rõ cách bố trí sao cho phù hợp.

Các loại thép sàn

Hiện nay thép sàn được phân thành hai loại đó là thép momen âm và thép momen dương. Đặc điểm của mỗi loại này như sau:

Thép momen âm: Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản, do Momen âm sẽ gây nên lực kéo cho thớ trên của tiết diện nên chúng phải được bố trí cốt thép ở bên trên của tiết diện.

Thép momen dương: Được bố trí phía dưới của bản. Đối với những bản sàn, ví dụ như sàn dày 100, có phần đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Vậy nên đối với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15 thì nên sử dụng những cây thép 12 là có thể chống nứt.

Các loại thép sàn

Các loại thép sàn

Khi nào thì bố trí thép sàn 1 lớp và 2 lớp

Mỗi loại sàn đều có phương án thiết kế khác nhau dựa vào tính chất của chúng. Việc lựa chọn sàn 1 lớp hay 2 lớp sẽ dựa vào các làm việc của từng loại, cụ thể:

Thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp thích hợp với những loại sàn đơn giản kê 2 cạnh hoặc những tấm sàn đơn lẻ đặt trên nền đất. Hay sàn có sơ đồ tính theo hệ công xôn (console). Lúc này sàn có đường nội lực theo một hướng nhất định. Do đó, chúng ta có thể sử dụng thép 1 lớp cho các loại bản sàn sau đây:

 • Sàn tấm đan đơn giản cho bể phốt, hố gas, nắp hầm chứa… trong nhà. Khi đó cấn bố trí thép lớp dưới chịu momen dương.
 • Sàn ô văng, mái che trên đầu cửa kê 1 cạnh vào tường hoặc liên kết ngàm với lanh tô. Trong trường hợp này ta nên đặt thép sàn lớp trên cho momen âm.

Thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp

Thép sàn 2 lớp

Hiện nay, hầu hết các ô sàn trong bộ khung kết cấu bê tông cốt thép trong các công trình dân dụng hay công nghiệp đều được sử dụng thép 2 lớp sàn. Do nội lực bên trong các ô sàn liên tục và phức tạp hơn, sàn có 2 lớp thép sẽ đảm bảo chịu lực cho cả momen âm và momen dương xuất hiện trong tấm sàn. Khi đó, người ta sẽ bố trí thép sàn 2 lớp theo 2 cách:

 • Bố trí 2 lớp thép chạy liên tục – Mỗi lớp thép sẽ được bố trí ưu tiên cho thanh thép chịu lực chính. Thanh thép theo phương ngắn đặt dưới cho lớp dưới và đặt lên trên cho lớp thép trên.
 • Bố trí thép lớp trên bằng thép mũ – Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm được khối lượng thép sàn cho lớp trên. Nhưng cần thi công với mức độ kỹ lưỡng cao hơn. Bởi lớp mũ này rất dễ bị bẹp xuống sàn.

Thép sàn 2 lớp

Thép sàn 2 lớp

Vai trò của thép sàn hai lớp

Thép sàn hai lớp trong xây dựng được đánh giá rất cao, dưới đây là vai trò của chúng trong các công trình:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực, tính ổn định chung trong cả công trình.
 • Đảm bảo tránh được các hiện tượng đứt, gãy, sập có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng công trình.
 • Giúp nâng cao khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.
 • Làm tăng độ bền cho sàn nhà, chống chịu được nhiệt độ cao và chống cháy tốt. So với cấu kiện bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp đem lại cho sàn độ chống thấm tốt.
 • Có khả năng tạo hình kiến trúc, từ đó đáp ứng được những công trình có ý tưởng sáng tạo mới lạ và độc đáo.
 • Và để có thể đáp ứng được những vai trò kể trên, công trình phải có một kết cấu thép sàn 2 lớp chất lượng. Hơn nữa cần phải được bố trí và thi công chuẩn kỹ thuật.

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Như đã nói ở trên việc bố trí thép sàn có vai trò vô cùng quan trọng, do đó chúng phải được bố trí theo các nguyên tắc sau:

 • Thanh thép chịu lực chính được bố trí với chiều cao làm việc tối đa (tối đa h₀). Chiều cao làm việc h₀ của sàn được tính từ mép bê tông chịu nén đến trọng tâm của thanh thép chịu kéo.
 • Chiều dài lớp bê tông bảo vệ thép tối ưu là 15mm. Và không nhỏ hơn tiết diện thanh thép (D thép).
 • Thép phải được neo vào dầm đúng theo tiêu chuẩn: thép tròn trơn phải được uốn móc vào dầm. Thép có vằn lớp trên đủ chiều dài neo 30D. Thép có vằn lớp dưới neo 20D thép.

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Cách bố trí thép sàn phẳng

Trước tiên chúng ta cần phải dựa vào hệ số l2/l1 (chiều dài/chiều rộng). Khi thi công người ta sẽ phân chia ô sàn thành hai loại đó là: sàn làm việc 2 phương và bản sàn làm việc 1 phương. Dưới đây là cách bố trí thép cụ thể cho từng loại sàn:

Bố trí thép sàn 2 phương

Sàn làm việc 2 phương hay còn được gọi là sàn kê 4 cạnh có hệ số là l2/l1 ≤ 2. Có nghĩa là phần chiều dài của ô sàn không lớn hơn 2 lần chiều rộng của ô sàn đó (ô sàn là diện tích sàn được đỡ bao quanh bởi các thanh dầm). Cách bố trí như sau:

Thép sàn lớp dưới: Thanh thép theo phương ngắn được đặt lên trước. Tiếp đến là thanh thép theo phương dài và đan thành một vỉ dây kẽm (gọi là 1 lớp thép sàn).

Thép sàn lớp trên: Thép phương dài sẽ được trải lên trước. Sau đó đến các thanh thép phương ngắn và đan thành lớp thép bên trên.

Bố trí thép sàn 1 phương

 • Sàn làm việc 1 phương sẽ có hệ số l2/l1 > 2 và được bố trí theo các nguyên tắc sau đây:
 • Thép sàn lớp dưới sàn 1 phương: Phần thanh thép ngắn được đặt trước, tiếp đó là các thanh thép dài đặt sau và bố trí theo cấu tạo.
 • Thép sàn 1 phương lớp trên: Thanh thép dài đặt trước và thanh thép ngắn đặt trên.

Bố trí thép sàn 1 phương

Bố trí thép sàn 1 phương

Lưu ý: Cách bố trí thép sàn mà chúng tôi chia sẻ đều tuân theo trình tự thi công tai công trường.

Lưu ý quan trọng khi thi công và nghiệm thu thép sàn

Thông thường chiều dày của sàn nhà dân dụng dao động từ 10cm – 15cm. Vậy nên nếu bố trí thép sàn lệch nhau 1cm cũng làm giảm khả năng chịu lực của sàn. Theo đó các chủ đầu tư hoặc giám sát xây dựng với đơn vị thi công cần phải trao đổi trước phương pháp thi công.

Bên cạnh nguyên tắc bố trí thép sàn, bạn cần lưu ý một số yếu sau đây để đảm bảo có lớp thép sàn chất lượng nhất:

Khoảng cách đan thép

Cần phải được đan với nhau một khoảng đều nhau theo như thiết kế. Đặc biệt thanh thép cần phải được nắn thẳng, không bị cong vẹo, uốn lượn. Phần thép sàn có thể buộc với 50% mối nối sao cho không bị xô lệch trong quá trình đổ bê tông.

Kê thép sàn

Thép sàn phải được kê cách khỏi mặt sàn bằng với chiều dày của lớp bê tông bảo vệ. Phần thép lớp bên trên hoặc lớp thép mũ không được đặt ở giữa chiều dày sàn hay bị bẹp xuống ván khuôn.

Nối thép sàn

Trong trường hợp thép sàn phải nối, cần phải tuân theo tiêu chuẩn nối thép sau đây:

 • Không nối tại vị trí chịu lực lớn và chỗ uốn cong. Thép lớp dưới không nên nối giữa nhịp ô sàn, thép lớp trên không nên nối tại gối.
 • Không nối quá 50% diện tích cốt thép trên một mặt cắt (phải được nối so le).

Bố trí thép trong sàn phẳng vượt nhịp S-VRO

Tấm sàn S-VRO bao gồm hộp xốp EPS, thép ziczac, thép lưới lớp trên, lớp dưới và con kê bê tông.

Trường hợp chạy ống M&E trong sàn thì:

– Các ống M&E được đặt vào các khe sườn dầm, sau khi đi thép sàn lớp dưới. Cách này giúp thuận tiện trong quá trình thi công và không ảnh hưởng đến kết cấu sàn.

– Ống xuyên sàn được đặt chờ sẵn trước khi đổ bê tông hoặc khoan tạo lỗ xử lý chống thấm sau.

– Tất cả các vị trí chạy ống cần có biện pháp gia cường xung quanh.

San-phang-khong-dam-vro-san-tang-2-thanh-thu-ha-noi

Xem thêm: Sàn phẳng không dầm vượt nhịp VRO – Vượt nhịp lớn tới 20m

Địa chỉ thi công sàn phẳng uy tín

VRO được biết đến là đơn vị chuyên thi công sàn phẳng uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi đã khẳng định được vị thế của mình qua nhiều dự án được khách hàng đánh giá rất cao, với:

 • Đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Và đã hoàn thiện thành công nhiều công trình lớn nhỏ.
 • Đem lại cho quý khách hàng phương án thi công tối ưu nhất. Không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện.
 • Quy trình thi công chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn.
 • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Như vậy qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về thép sàn là gì? Cách bố trí trong các công trình. Mong rằng nó giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu các vấn đề tương tự. Quý khách có nhu cầu thi công sàn phẳng uy tín vui lòng liên hệ với VRO để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *