Nâng nền nhà (tôn nền) có phải xin phép không?

Nâng nền nhà (hay còn gọi là tôn nền) là một trong những giải pháp cải tạo nhà ở rất phổ biến hiện nay. Việc tôn nền thực hiện khi ngôi nhà bị xuống cấp, hoặc theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Vấn đề đầu tiên mà rất nhiều người băn khoăn là: Nâng nền (tôn nền) có cần phải xin phép hay không?

Tôn nền phải xin phép
Tôn nền nhà là giải pháp cải tạo phổ biến

1. Nâng nền (tôn nền) có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Theo Khoản 1, 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Mặt khác, tại Điểm g Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 đối với công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình sẽ không phải xin phép khi xây dựng.

Vậy nên, nếu bạn nâng nền (tôn nền) mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình sẽ không phải xin phép khi xây dựng.

Việc miễn giấy phép đối với việc nâng nền cho nhà và các trường hợp trên sẽ giúp chủ đầu tư được sửa chữa, cải tạo công trình nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc,…

Tôn nền cần chú ý biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường

2. Chủ nhà cần lưu ý những vấn đề gì khác?

Khi tiến hành thi công, người chủ nhà cần đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn lao động. Đồng thời, bạn cần hạn chế tiếng ồn, bụi bẩn và nguy cơ tai nạn.

Vì vậy, người chủ nhà cần lên kế hoạch và chuẩn bị các biện pháp thi công thích hợp khi nâng nền nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *