Giằng móng là gì? Vai trò và công thức tính dầm móng

Giằng móng là bộ phận quan trọng trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ về kết cấu nào hay công thức tính ra sao. Bài viết dưới đây, Vro Group sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Giằng móng

Giằng móng là gì?

Giằng móng hay còn được gọi là dầm móng là kết cấu nằm theo phương ngang của ngôi nhà. Nó có vai trò tạo sự liên kết giữa các móng để làm tăng thêm độ vững chắc cho công trình. Thông thường nó sẽ có hình chữ nhật, hình thang hoặc hình chữ T.

Vị trí của dầm móng sẽ phụ thuộc vào vị trí của tường. Nó có thể nằm ngoài, giữa hay mặt bên trong của cột. Bộ phần này yêu cầu phải được tính toán rất cẩn thận và hết sức kỹ càng, tùy theo mỗi công trình.

Cấu tạo chi tiết của giằng móng

Giằng móng là bộ phận được gối lên móng nên về hình dáng và kích thước nó sẽ phụ thuộc vào khoảng cách đối với cột. Hầu hết, khoảng cách cột tầm 6m thì giằng móng hình thang và hình chữ nhật được lựa chọn phổ biến. Bởi nó phù hợp với công trình hơn dầm móng hình chữ T.

Độ cao của móng thường sẽ thấp hơn mặt nền khoảng 50mm và được bố trí cách nước. Phía dưới thường được chèn cát, đá dăm,… để chống lại sự biến dạng và các tác động lên công trình.

Bên cạnh sự phân loại theo hình dáng thì dầm móng còn được phần loại thành 3 loại như sau:

Giằng móng đơn

Là loại giằng có cấu tạo hình trụ, được hình thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Phần nền móng và hệ thống giằng được liên kết với nhau rất bền vững, tạo thành khối vững chắc, chịu được nhiều các tác động từ công trình. Ngoài ra nó còn có vai trò làm bộ phận đỡ cho các móng cốc, hạn chế khả năng xảy ra hiện tượng sụt lún giữa các đài móng.

Giằng móng đơn

Giằng móng đơn

Giằng móng băng

Loại này có cấu tạo từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng những thành thép được bố trí hợp lý. Kích thước hợp lý của giằng móng băng sẽ rơi vào khoảng 300x700mm.

Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các công trình bởi nó có độ tương thích cao, khả năng chống chịu lực tốt.

Dầm móng băng

Dầm móng băng

Giằng móng bè

Với các nền móng yếu, các chủ thấu thường lựa chọn thi công giằng móng bè để làm tăng khả năng chịu lực của công trình. Cấu tạo của phần bè là một lớp bê tông và được trải rộng khắp công trình.

Phần kích thước của lớp bê tông bên dưới có độ dày khoảng 100mm, chiều cao chênh lệch khoảng từ 170 đến 200mm.

Vai trò của giằng móng đối với công trình

Giằng móng là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng bậc nhất trong một công trình. Nó đảm nhận nhiều chức năng như:

 • Giúp tăng độ cứng, giảm lực tác động của công trình lên nền móng.
 • Phân bổ đều tải trọng mà nền móng phải gánh chịu trong quá trình xây dựng.
 • Hạn chế tối đa độ biến dạng của sàn nhà.
 • Tránh tình trạng xoay hoặc các trường hợp gây lệch tại các điểm nút ở chân cột.
 • Tạo liên kết với nền móng, hình thành nên hệ thống thống nhất và chặt chẽ, đảm bảo độ bền vững cho công trình.

Thiết kế tính toán giằng móng

Về nguyên tắc khi tính toán thiết kế bất kỳ một kết cấu nào thì đều phải tìm ra quy luật về tác động nội lực và khả năng chịu lực của kết cấu đó:

 Nguyên lý tính toán giằng móng

Để có thể tính toán chính xác kết cấu dầm móng, bạn cần phải xem xét các yếu tố tác động của giằng trong hệ kết cấu chung, cụ thể:

 • Tác dụng đỡ tường xây: Bản chất tường xây đã mang một sức nặng nhất định. Vậy nên phần kết cấu gánh đỡ bên dưới cũng cần phải được tính toán cẩn thận.
 • Có tác dụng phân phối mô men chân cột: Cùng với kết cấu móng thì dầm móng cũng phải chịu tác động phân phối mô men theo độ cứng.
 • Chịu tác động của lún lệch: Theo các chuyên gia, giằng cũng chiếm một phần nhỏ trong việc chịu các tác động lún lệch so với toàn bộ kết cấu phần thân của công trình.
 • Tác dụng đẩy nổi của nền đất: Điều này đóng vai trò như dầm trong hệ sàn- dầm khi làm việc cùng với sàn tầng hầm thì giằng móng sẽ chịu tác dụng đẩy nổi của nền đất.
 • Tác dụng lệch tâm: Móng có thể chịu lệch tâm thiết kế (nhà xây ren) hoặc lệch tâm ngẫu nhiên (do quá trình thi công). Điều này sẽ phụ thuộc vào trường hợp cụ thể mà xác định được tác động lên giằng móng.

Công thức tính giằng móng

Ta có công thức tính giằng móng như sau:

 • Trong trường hợp tải trọng đúng trọng tâm: Ptb ≤ Rtc
 • Khi tải trọng lệch tâm: Pmax ≤ 1.2 Rtc

Trong đó:

 • Ptb: Áp suất móng trung bình
 • Pmax: Là áp suất móng lớn nhất
 • Rtc: Cường độ tiêu chuẩn của đất nền

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó:

 • b : Chiều rộng của đáy móng
 • q : Tải trọng bên của móng
 • c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất
 • A1/4 , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.
 • m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn

Biểu đồ momen dầm móng

Biểu đồ momen dầm móng

Biểu đồ momen dầm móng

Trên đây là những thông tin về giằng móng là gì cũng như công thức dầm móng. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc hay những đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ với VRO Group để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Tìm hiểu thực tế thi công móng nhà (Hưng Yên)

Xem thêm: Tấm đa năng VRO ứng dụng cho hệ thống rãnh ngầm công trình

Tham khảo Công nghệ móng bè VRO

Trải quá hơn 18 năm tìm tòi, nghiên cứu, cùng hàng ngàn công trình lớn nhỏ. VRO Group là đơn vị đi đầu về công nghệ xây dựng sàn phẳng, tường panel, móng bè ô cờ, móng bè dạng hộp…Mời Quý khách tìm hiểu về công nghệ độc đáo này.

1. Móng ô cờ

2. Móng bè dạng hộp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *