Chống thấm chân tường | Top 4 cách xử lý triệt để 100%

Chống thấm chân tường là một bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của công trình. Vậy có mấy phương pháp chống thấm chân tường? Cần lưu ý gì khi thực hiện. Bài viết dưới đây, VRO Group sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng về các vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Chống thấm chân tường

Nguyên nhân gây thấm chân tường

Chân tường, một phần không thể thiếu của mọi công trình xây dựng, lại dễ dàng trở thành “điểm yếu” dưới tác động của nước. Có không ít nguyên nhân gây ra tình trạng thấm nước cho chân tường, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những yếu tố này:

1. Ảnh hưởng từ vật liệu xây dựng gốc

Các vật liệu xây dựng như xi măng và gạch cũng sở hữu khả năng hút nước mạnh mẽ. Trong quá trình xây dựng, chúng thấm nước và sau một thời gian sử dụng, nước có thể ngấm qua các khe hở trong vật liệu. Một phần nước được hút theo mạch lan trên tường, và một phần khác có thể tạo thành dọng và thấm vào chân tường. Hiện tượng này thường xảy ra tại những khu vực có độ ẩm cao, như nhà bếp, nhà vệ sinh, và hồ bơi, nơi tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước.

Bị ảnh hưởng từ vật liệu xây dựng gốc

2. Không sử dụng đủ lượng xi măng khi xây dựng:

Kỹ thuật thi công không đạt yêu cầu có thể khiến cho chân tường hoặc các bức vách xuất hiện các lỗ rỗng, khoảng trống không mong muốn. Những khoảng trống này có thể trở thành cửa khẩu cho nước thấm vào chân tường, làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thấm.

3. Thiếu biện pháp chống thấm trong quá trình thi công:

Sự thiếu sót trong việc áp dụng các biện pháp chống thấm có thể có nguồn gốc từ việc muốn tiết kiệm chi phí xây dựng hoặc do đơn vị thi công bỏ qua quá trình này. Có trường hợp thi công chống thấm không được thực hiện đúng kỹ thuật, hoặc không đạt hiệu quả như mong đợi. Những vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng thấm nước cho tường và chân tường.

Quá trình thi công không áp dụng các biện pháp chống thấm

Quá trình thi công không áp dụng các biện pháp chống thấm

Các phương pháp chống thấm chân tường

Nhìn chung, vấn đề thấm chân tường là một thách thức không hề nhỏ trong quá trình xây dựng và bảo trì công trình. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, có nhiều phương pháp chống thấm được áp dụng và được đánh giá khác nhau về hiệu quả và bền vững. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

1- Sử dụng gạch hoặc đá ốp:

Đây là một cách thường được áp dụng bởi sự dễ dàng trong thi công. Chỉ cần dùng xi măng để kết dính đá hoặc gạch lên chân tường. Tuy nhiên, cách này có thể tạo ra các khoảng trống, gây ra tình trạng thấm ngược lên trên.

Ốp gạch hoặc ốp đá

Ốp gạch hoặc ốp đá

2- Sử dụng giấy dán tường để chống thấm

Phương pháp này tiết kiệm chi phí, thực hiện đơn giản, và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, hiệu quả không lâu dài. Hơi ẩm bên trong có thể làm bong lớp keo dán sau một thời gian, và thậm chí gây ra sự mọc rêu xanh trên tường. Cách này chỉ được áp dụng nếu như bạn muốn làm đẹp cho những căn phòng trọ ngắn ngày.

Sử dụng giấy dán tường để chống thấm

Sử dụng giấy dán tường để chống thấm

3- Sử dụng dầm cách ẩm:

Phương pháp này thực hiện bằng cách đục vữa và rót vữa tự chảy vào chân tường. Dầm cách ẩm giúp ngăn nước thấm vào tường và đánh giá cao hơn so với sử dụng gạch hoặc giấy dán tường. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về khả năng gây sụt gãy chân tường và ảnh hưởng lâu dài đến kết cấu của cả ngôi nhà.

Đục chân tường rót vữa để tạo dầm cách ẩm

Đục chân tường rót vữa để tạo dầm cách ẩm

4- Sử dụng xi măng/vữa trộn xi măng:

Để thực hiện được phương pháp này, người thợ sẽ đục một lớp vữa sát chân tường (khoảng từ 0,5m đến 1m). Sau đó người ta sẽ quét một lớp chất chống thấm có gốc xi măng. Và cuối cùng trát lại bằng vữa có trộn phụ gia chống thấm. Tuy nhiên cách làm này vẫn có thể gây ra hiện tượng thấm ngược.

Một số lưu ý khi xử lý chống thấm chân tường

Để quá trình xử lý chống thấm chân tường đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bề mặt thi công cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện các biện pháp chống thấm.
  • Lựa chọn vật liệu chống thấm kết dính cao với bề mặt tốt.
  • Sử dụng nilon hoặc bao che để giảm thiểu tình trạng khô nhanh của chất chống thấm.
  • Nếu phát hiện tình trạng rò rỉ, cần khắc phục ngay bằng cách sử dụng keo chống thấm.

Chống thấm chân tường là quá trình không thể thiếu trong mọi công trình, nó không chỉ giúp gia tăng tuổi thọ mà còn đem lại tính thẩm mỹ cho công trình. Mong rằng với những thông tin trong bài viết của VRO Group sẽ giúp bạn tìm được phương pháp chống thấm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *