Chỉ giới đường đỏ là gì? Các quy định về chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là gì? Nó có ảnh hưởng gì trong quá trình thi công các công trình tiếp giáp với tuyến đường giao thông? Là những vấn đề mà rất chủ đầu quan tâm. Thấu hiểu điều đó VRO Group đã thực hiện bài viết dưới đây nhằm chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích. Cùng tìm hiểu nhé!

Chỉ giới đường đỏ là gì

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành xây dựng. Nó được hiểu là đường ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao đường hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn mà cá nhân có thể được phép thi công xây dựng nhà ở, các công trình trên khu đất đó. Các công trình xây dựng bên trong khu đất không được phép vượt qua chỉ giới xây dựng đó. Nếu như tầng một của công trình vẫn nằm trong đường giới hạn nhưng tầng 2,3 có phần ban công vượt qua đường giới hạn xây dựng và cả đường giới hạn chỉ đỏ. Thì bạn đang vi phạm quy định của quy hoạch đất đai.

Đường chỉ giới xây dựng được chia thành 2 loại. Đó là đường xây dựng là đường chỉ đỏ mà bạn có thể xây dựng sát với mặt đường. Hoặc là đường chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ. Và để đảm bảo không vi phạm quy hoạch đất đai, bạn nên cách một khoảng không rồi mới xây dựng. Và nếu từ 2,3 có ban công hay mái ô văng hắt ra thì cũng không vượt qua đường giới hạn chỉ đỏ.

Chỉ giới xây dựng là gì

Chỉ giới xây dựng là gì?

Những khoảng lùi xây dựng bạn nên biết

Trước hết khoảng lùi xây dựng được hiểu là khoảng không gian giữa đường chỉ đỏ và chỉ giới xây dựng.

Theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng thì công trình (nhà ở) có thể không bị lùi hoặc bị lùi so với chỉ giới đường đỏ tùy thuộc vào bề rộng của đường và chiều cao của công trình, cụ thể:

Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Tuy nhiên nó vẫn cần phải đáp ứng các quy định trong Bảng quy định về khoảng lùi tối thiểu:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤ 19 19 ÷< 22 22 ÷< 28 ≥ 28
< 19 0 03 04 06
19 ÷< 22 0 0 03 06
≥ 22 0 0 0 06

Ví dụ:

  • Đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở có bề rộng <19m, nhà ở dự định xây cao 21m thì khoảng lùi tối thiểu là 03m.
  • Nếu như đường lộ giới tiếp giáp với lô đất xây dựng thay đổi từ 19-22m và chiều cao công trình dưới 19m, 22m thì không phải lùi.

Lưu ý: Đối với tổ hợp công trình có phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trìnhd được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Được xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp nào?

Bên cạnh nội dung “chỉ giới đường đỏ là gì”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những trường hợp được xây dựng vượt quá đường chỉ đỏ:

  • Các cá nhân, tổ chức khi xây dựng các công trình không được vi phạm vạch ranh giới đường chỉ đỏ. Nhưng cũng có một số trường hợp phần công trình được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ. Đó là khi công trình xây dựng chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường chỉ trùng nhau.
  • Nếu như trên vỉa hè có một khoảng không nhất định và trong chiều cao là 3,5m công trình không được phép vượt qua đường chỉ giới. Chỉ có một số trường hợp dưới đây là ngoại lệ như:
  • Phần đường ống thoát nước của nhà dân không vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới. Và phải có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị.
  • Đối với những ngôi nhà có từ tầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau. Thì ban công, mái ô xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m.
  • Từ độ cao 3,5m trở lên các công trình có ô văng, mái hiên, ban công được phép vượt qua đường chỉ đỏ. Và cần tuân thủ theo số một yêu cầu. Đó là độ vượt của công trình nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè, đảm bảo an toàn mạng lưới điện, thẩm mỹ của hệ thống nhà xung quanh,… Và phần vượt qua chỉ được phép là ban công hoặc mái che không được phép quây kín thành phòng riêng.

Được xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp nào?

Được xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp nào?

Ngoài ra còn rất nhiều quy định khác về quy chuẩn xây dựng mà bạn nên tham khảo trước khi tiến hành xây dựng. Cần lưu ý đối với những công trình có hai đường giới hạn này trùng với nhau. Nên tìm hiểu cụ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt chỉ giới đường đỏ.

 Những hậu quả khi cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ

Trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng có quy định rõ ràng về chỉ giới và khoảng lùi tuy nhiên vẫn có nhiều cá nhân vẫn cố tình vi phạm để mở rộng quỹ đất của mình. Điều này để lại hậu quả rất lớn. Nếu như công trình vượt nhẹ có thể bị bồi thường, nộp phạt rất nặng. Còn đối với công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ các quy định của bên quy hoạch có thể bị tháo dỡ công trình. Để nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp chủ đầu tư và đơn vị thi công không biết những quy chuẩn được đưa ra mảnh đất mà bạn xây dựng. Do đó trước khi tiến hành xây dựng công trình nào đó, bạn nên tham khảo, tìm hiểu kỹ các quy định, quy chuẩn. Để đáp ứng theo quy định xây dựng.

Mong rằng với những thông tin trong bài sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chỉ giới đường đỏ là gì? Cho dù bạn là người dân xây nhà hay nhà đầu tư cho ngành xây dựng cũng cần nên biết những kiến thức này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của VRO Group.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *