Cách tính m2 xây dựng chính xác cho từng hạng mục công trình

Để có cách tính m2 xây dựng chuẩn xác cần dựa vào những trường hợp khác nhau. Cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây, VRO Group sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tính mét vuông trong từng hạng mục. Cùng tìm hiểu nhé!

cách tính m2 xây dựng

Vì sao cần biết cách tính m2 trong xây dựng?

Bất cứ kỳ công trình nào trước khi xây dựng cũng cần phải cần tính toán chi phí xây dựng để chuẩn bị và đề phòng có những phương án phát sinh. Để việc tính toán chính xác hơn bạn cần phải biết cách tính m2 trong xây dựng. Chủ đầu tư cũng có thể tham khảo cách tính trên các trang web của các nhà thầu.

Bên cạnh đó một số đơn vị thi công khi tiếp nhận thi công công trình sẽ gửi bạn bảng tính toán m2 và báo giá xây dựng cụ thể để bạn cân nhắc. Tuy nhiên thực tế, con số tính toán trên giấy tờ so với thực tế sẽ chênh lệch từ 2-5%

Cách tính m2 sàn xây dựng nhà ở

Một công trình nhà ở cần rất nhiều vật tư, nguyên vật liệu khác nhau và cần rất nhiều chi tiết cần phải chú ý. Vậy nên các gia chủ có thể tham khảo cách tính m2 xây nhà để có thể chủ động tính toán được chi phí xây dựng.

Cách tính m2 sàn xây dựng

Ta có công thức tính m2 sàn xây dựng như sau:

Chiều dài x Chiều rộng = Diện tích sàn

Để tính tổng diện tích sàn trong ngôi nhà bạn chỉ cần tính diện tích diện tích từng tầng rồi cộng lại với nhau là ra.

Ví dụ: Bạn có dự định xây nhà 2 tầng trên khu đất có diện tích sàn là chiều dài x chiều rộng =100m2. Vậy diện tích sàn của cả căn nhà bằng: 100m2 x2 = 200m2.

tính m2 sàn xây dựng

Tính m2 sàn xây dựng

Cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà có thiết kế tầng hầm để có không gian làm gara ô tô, xe máy hay làm kho hàng. Nếu ngôi nhà có tầng hầm thì diện tích khu vực này sẽ dựa vào độ sâu của tầng, cụ thể:

 • Tầng hầm sâu từ 1.3m trở xuống sẽ được tính bằng 150% diện tích tầng trệt.
 • Tầng hầm sâu từ 1.7m trở xuống thì sẽ tính bằng 170% và từ 2m trở xuống sẽ tính bằng 200% diện tích tầng trệt.
 • Tầng hầm sâu trên 2m trở xuống thì sẽ tính bằng 250% diện tích tầng trệt.

Cách tính m2 xây dựng với móng nhà

Diện tích móng nhà sẽ phụ thuộc vào loại móng được sử dụng là móng băng hay móng thường. Thông thường móng băng sẽ tốn nhiều chi phí và công sức thi công so với móng thường nhưng độ chắc chắn và bền bỉ hơn. Do đó chủ đầu tư nên cân nhắc.

 • Đối với móng cọc: Diện tích cho móng cọc sẽ bằng 20-40% diện tích tầng trệt.
 • Đối với móng băng: Diện tích móng này sẽ được tính bằng 50% diện tích tầng trệt.
 • Đối với móng bè: Diện tích móng bè sẽ được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

Cách tính m2 phần thân cho công trình nhà ở

Phần thân là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà. Cách tính diện tích sẽ phụ thuộc vào kiểu kiến trúc xây dựng, cụ thể:

 • Cách tính phần thân gồm có mái che: Diện tích phần thân = 100% diện tích (mặt sàn của tầng hầm + tầng trệt + tầng cao).
 • Cách tính phần thân không gồm mái che thì thường áp dụng cho nhà có sân thượng hoặc không dùng mái: Diện tích phần thân = 50% diện tích mặt sàn của tầng trên không có mái.
 • Đặc biệt đối với phần mái tính riêng thì đơn vị thầu xây dựng sẽ căn cứ vào loại mái đó là gì để áp dụng công thức tính chuẩn xác nhất. Chẳng hạn: Mái sân thượng sẽ tính 30%, mái bê tông tính 50%, mái tôn tính từ 15 -30%, mái ngói tính 70%.

tính m2 phần thân cho công trình nhà ở

 Tính m2 phần thân cho công trình nhà ở

Cách tính m2 phần phụ phát sinh

Phần này sẽ được các đơn vị chủ thầu xây dựng tính toán linh hoạt. Đối với mỗi phần phụ sẽ được tính theo công thức riêng:

 • Đối với sân nhà: Sân có móng sẽ tính bằng 70% diện tích xây dựng. Sân không có móng sẽ được tính bằng 50% diện tích xây dựng.
 • Đối với ô trống: Ô trống nhỏ hơn 8m2 sẽ tính bằng 100% diện tích xây dựng. Ô trống lớn hơn 8m2 sẽ được tính bằng 50% diện tích xây dựng.
 • Đối với trang trí sân vườn: Trường hợp nhà ở thiết kế phần sân vườn bên ngoài thì đơn vị thầu sẽ không áp dụng. Phần tính toán sẽ dựa vào từng cách trang trí, diện tích, sự đầu tư và kết cấu công trình như thế nào để đưa ra cách tính chính xác.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách tính m2 xây dựng mà VRO Group muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *