ASTM là gì? Tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng [CHI TIẾT]

ASTM là gì? Hiện đây là một trong những vấn đề được đông đảo nhiều người quan tâm. Trong xây dựng, ASTM là tiêu chuẩn quan trọng được quốc tế công nhận và dựa vào đó để đánh giá chất lượng công trình, vật liệu. Hãy cùng VRO tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích nhất nhé!

ASTM là gì

ASTM là gì?

ASTM là viết tắt của cụm từ American Society for Testing and Materials – là Hiệp hội thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế thực hiện phát triển, xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho các vật liệu, hệ thống, dịch vụ. Nhưng tiêu chuẩn ASTM đưa ra quốc tế thừa nhận. Và hiện nay đang có 12.575 tiêu chuẩn ASTM đồng thuận tự nguyện hoạt động trên thị trường.

Hiệp hội thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ nay là ASTM Quốc tế (ASTM International) được thành lập năm 1898 như 1 nhánh của Hoa Kỳ của Hiệp hội Quốc tế Kiểm nghiệm Vật liệu (International Association for Testing Materials). Hiện nay ASTM có trụ sở chính đặt tại West Conshohocken, Pennsylvania với chủ tịch hiệp hội là James A. Thomas đảm nhiệm từ 1992.

Trụ sở ASTM

Trụ sở ASTM

Các tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng

Sau khi đã tìm hiểu về ASTM là gì thì tiếp theo xin mời bạn cùng khám phá chi tiết về các tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng nhé! Tiêu chuẩn ASTM trong ngành xây dựng vụ thể đối với vật liệu thép rất quan trọng, hiện tiêu chuẩn đá nhận được sự đồng thuận tự nguyện sử dụng tại khoảng 140 quốc gia. Tiêu chuẩn ASTM về thép xây dựng vô cùng khó khăn và nghiêm ngặt bởi vậy đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Sau đây là các tiêu chuẩn bổ biến nhất được áp dụng hiện nay:

#1: ASTM A53

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng, loại ống thép đen liền mạch được hàn ở NPS 1/8 đến NPS 26. Thép phải đạt tiêu chuẩn thép hở, oxy cơ bản hoặc xử lý bằng lò điện. Thành phần chứa các nhóm chất cacbon, mangan, phốt pho, lưu huỳnh, đồng, niken, crom, molypden và vanadi.

ASTM A53

ASTM A53

#2: ASTM A36

Thép đạt tiêu chuẩn A36 là thép có thành phần Cacbon và hợp kim thấp, sử dụng phương pháp sản xuất cán nóng (Hot Rolled Steel). Với ưu điểm về tính bền kéo, dễ tạo hình và tính hàn tốt. Thép đạt tiêu chuẩn này được sử dụng trong các công trình khác nhau. Ví dụ như nhà xưởng, kho, đóng tàu, cơ khí,…

ASTM A36

ASTM A36

#3: ASTM A106

ASTM A106 là tiêu chuẩn sử dụng cho ốp thép đúc carbon liền mạch với tính đặc thù cao sử dụng trong các đường ống dẫn dầu, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.

ASTM A106

ASTM A106

#4: ASTM A105

Tiêu chuẩn áp dụng các loại thép rèn 105 hay còn gọi là thép phôi. ASTM 105 cũng được áp dụng trong chế tạo các loại phụ kiện thép chịu áp lực cao hay phụ kiện áp lực thép A105.

ASTM A105

ASTM A105

#5: ASTM A312

ASTM A312 chuyên dùng cho thép xây dựng, các loại thép không giả bao gồm ốp thép đúc, ống thép hàn.

ASTM A312

ASTM A312

Tiêu chuẩn ASTM được phát triển thế nào

Tiêu chuẩn ASTM không chỉ được đề ra bởi hiệp hội mà bất kỳ tổ chức nào quan tâm cũng có thể gửi yêu cầu tiêu chuẩn mới tới ASTM International. Tai đây sẽ có 1 ủy ban ASTM sẽ chuẩn bị sẵn dự thảo của tiêu chuẩn. Và sau đó đệ trình lên cấp cao để các thành viên xem xét. Nếu có bất kỳ phản đối nào trong quá trình này cần được xem xét tài liệu trước khi chuyển sang kiểm duyệt tiếp theo. Đưa ra phê duyệt cuối dùng sẽ là Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế ASTM nếu tiêu chuẩn đảm bảo các quy trình của ASTM chính xác.

Quy trình phát triển tiêu chuẩn này được đưa ra giúp đảm bảo tất cả các bên đều có tiếng nói góp phần xây dựng tiêu chuẩn. Và duy trì sự cân bằng giữa các lợi ích cạnh tranh.

Khu vực đăng ký xét duyệt tiêu chuẩn ASTM

Khu vực đăng ký xét duyệt tiêu chuẩn ASTM

Tại sao tiêu chuẩn này lại quan trọng?

Tiêu chuẩn ASTM đối với ngành xây dựng hiện nay được sử dụng rộng rãi bởi các công ty, đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư, KTS, cơ quan chính phủ nhằm đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của vật liệu khi sử dụng. Đây là tiêu chuẩn tự nguyện tuy nhiên chúng được bắt buộc trích dẫn trong các hợp đồng, bộ luật, quy định của chính phủ. Bởi đây chính là tiêu chuẩn uy tín để ta có thể đánh giá, phân loại vật liệu chính xác. Từ đó thực hiện quy trình xử lý, ứng dụng sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý về ASTM International

ASTM International là một tổ chức quốc tế với các điểm đáng chú ý như sau:

 • Có các thành viên đến từ 140 quốc gia với độ phủ của các tiêu chuẩn rộng rãi
 • Quy trình phát triển tiêu chuẩn ASTM luôn minh bạch, sẵn sàng mở cho các bên cùng tham gia
 • Luôn tập trung đầu tư vào công nghệ để cải tiến các tiêu chuẩn và kết nối các bên nhanh chóng
 • Các tiêu chuẩn của ASTM có 1 nửa được phân phối bên ngoài Hoa Kỳ, ký các biên bản với hơn 90 cơ quan tiêu chuẩn khu vực và quốc gia
 • Suốt hơn 115 qua, ASTM đã trở thành diễn đàn lớn cho các bên liên quan trong ngành, chính phủ góp phần mang đến các tiêu chuẩn toàn diện, đảm bảo chất lượng

Các lĩnh vực khác trong tiêu chuẩn ASTM

Bên cạnh tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM, có rất nhiều lĩnh vực khác nhau áp dụng tiêu chuẩn này. Cụ thể ASTM International đã phát hành sách Annual Book of ASTM Standards hàng năm. Qua đó, để cập nhật các tiêu chuẩn mới gồm 80 mục với 15 lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Sản phẩm thép
 • Sản phẩm kim loại màu
 • Quy trình phân tích và phương pháp kiểm tra kim loại
 • Xây dựng
 • Sản phẩm dầu mỏ, dầu nhờn và nhiên liệu khoáng
 • Sơn, hợp chất thơm và các hợp chất phủ
 • Dệt may
 • Nhựa Plastics
 • Cao su
 • Điện tử và cách điện
 • Công nghệ môi trường và nước
 • Năng lượng địa nhiệt, mặt trời và hạt nhân
 • Dịch vụ và dụng cụ y tế
 • Thiết bị và phương pháp nói chung
 • Các sản phẩm nói chung, hóa học và sản phẩm sử dụng cuối cùng

Như vậy, chắc hẳn các thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ASTM là gì, các tiêu chuẩn trong ngành vật liệu xây dựng. Cùng đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo của VRO Group bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *