Sàn phẳng, sàn nhịp lớn, sàn không dầm, sàn phẳng vượt nhịp lớn, sàn phẳng không dầm lõi rỗng 3D Panel VRO ( Sàn S - VRO)

Sàn phẳng, sàn nhịp lớn, sàn không dầm, sàn phẳng vượt nhịp lớn, sàn phẳng không dầm lõi rỗng S - VRO (hay sàn 3D Panel VRO) 

1. Sàn phẳng, sàn nhịp lớn, sàn không dầm, sàn phẳng vượt nhịp lớn, sàn phẳng không dầm lõi rỗng S - VRO (hay sàn 3D Panel VRO) là tên một loại sàn phẳng do công ty VRO của Việt Nam phát triển. Các khối xốp được đặt sẵn trong khung thép sẽ chiếm chỗ của bê tông có tác dụng làm giảm trọng lượng bản thân của sàn và tạo hệ kết cấu dạng dầm ô cờ có độ cứng lớn. Kết cấu sàn là các dầm độ dày 14cm chiều cao theo thiết kế, bê tông lớp dưới dày 5-6cm, bê tông lớp trên dày 5cm

Hình ảnh cấu tạo sàn rỗng S-VRO (hay sàn 3D Panel VRO) 

2. Quy trình thi công sàn S-VRO ( 3D Panel VRO )như thế nào, có cần đến thợ lành nghề không?

Cấu tạo sàn phẳng  S-VRO ( 3D Panel VRO ) bao gồm Thép lớp dưới + Panel S-VRO chế tạo sẵn + Thép lớp trên.

Quy trình thi công sàn 3D Panel VRO tại công trường như sau:

Bước 1. Rải thép lớp dưới, do sàn phẳng vì vậy thép lớp dưới là lưới đều dạng hàn sẵn hoặc lưới buộc 

Bước 2. Lắp panel S-VRO: Panel S-VRO được chế tạo tại nhà máy và đưa đến công trường, panel nhẹ tiện cho lắp đặt thủ công với tốc độ cao.

Bước 3. Lắp thép lớp trên: Thép lớp trên chủ yếu đã được cấu tạo trong panel S-VRO, chỉ bổ sung thép gia cường và thép mũ cột.

Bước 4. Chống nổi: Sử dụng các phụ kiện chống nổi của VRO để ghim panel vào cốp pha chống lại lực đẩy nổi khi đổ bê tông.

Bước 5. Đổ bê tông: Sử dụng bê tông thương phẩm thông dụng, phương pháp và quy trình đổ được thực hiện như các công trình bình thường.  Tất cả các công đoạn trên dễ dàng được thực hiện bởi đội ngũ công nhân bình thường. VRO sẽ cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ hướng dẫn lắp đặt và kiểm soát chất lượng.

Những hình ảnh thi công sàn phẳng S-VRO (3D Panel VRO )

 

3. Sàn phẳng S-VRO (3D Panel VRO ) sử dụng tốt cho các công trình loại gì và phù hợp với nhịp bao nhiêu?

Sàn phẳng S-VRO (hay sàn 3D Panel VRO) đã được sử dụng trong hầu hết các loại công trình nhà, nhà ở, nhà văn phòng, trung tâm thương mại nhiều tầng. Các tính toán trên mô hình máy tính và thực tế chịu lực cho thấy khả năng chịu lực đứng và lực ngang của sàn rất tốt, sàn không rung khi chịu tác động mạnh. Sàn S-VRO làm việc hiệu quả ở các nhịp >6.0m, chiều dài nhịp càng lớn thì sàn càng dày, chiều dài nhịp lớn nhất đã ứng dụng sàn S-VRO là L=17.0m, sàn dày 45cm.

Dự án tòa CT4 chung cư ECO Cát Tường - Bắc Ninh 20 tầng

Một công trình đã dùng sàn phẳng S-VRO

Công trình nhà hướng dẫn du lịch An Huy Cát Bà - Hải Phòng

4.  Sàn S-VRO có phù hợp với nhà cao tầng không?

Bản chất sàn S-VRO là hệ kết cấu sàn 2 lớp trên hệ dầm ô cờ với độ dày thực tế của sàn xung quanh tỷ lệ L/30. Độ dày này lớn hơn các sàn dự ứng lực và sàn nấm thông thường, do đó khả năng làm việc theo phương ngang của sàn S-VRO tốt hơn hẳn so với các loại sàn nói trên và hoàn toàn phù hợp để dùng trong các công trình cao tầng. Thực tế VRO đã tính toán và ứng dụng sàn S-VRO vào nhiều cao tầng, kết quả độ cứng theo tính toán đều thỏa mãn các yêu cầu chịu lực mà không cần phải tăng cường độ cứng của hệ Cột – Lõi.   

 

Dự án chung cư 20 tầng thành phố Thái Bình

5. Hiệu quả chi tiết của giải pháp sàn phẳng S-VRO (3D Panel VRO )

Hiệu quả sàn S-VRO thể hiện rõ rệt ở một số điểm sau:

  • - Là sàn phẳng có độ cứng lớn nhất trong các công nghệ sàn phẳng đang sử dụng, bao gồm cả theo phương ngang và phương đứng, có thể vượt nhịp lớn, có thể sử dụng cho nhà cao tầng;
  • - Giảm được chiều cao tầng, tăng chiều cao thông thủy tầng, cứ 10 tầng thì có thể giảm được chiều cao tương đương 1 tầng.
  • - Khối xốp của VRO được nghiên cứu và chế tạo để đảm bảo bê tông trong sàn được đầm đặc chắc và giảm tối đa khả năng bị rỗ;
  • - Thi công nhanh do cốp pha phẳng hoàn toàn, cốt thép đường kính nhỏ, cấu tạo đơn giản, khối lượng gia công cốt thép ít, không yêu cầu kỹ thuật cao;
  • - Giảm rất nhiều công hoàn thiện trát trần, giảm nhiều công và vật tư lắp đặt hệ thống cơ điện  
  • - Do có nhiều ưu điểm vì vậy giá thành sàn S-VRO rất cạnh tranh, chi phí cho một m2 sàn bê tông (thô, chưa kể cột, tường) với loại nhà ở cao tầng nhịp 8-9m dao động trong khoảng 780 ngàn – 850 ngàn. Giá thành trên còn chưa tính đến khoản tiết kiệm về trát trần, về giảm chiều cao tầng, về giảm công và vật tư lắp đặt cơ điện
  • - Sàn S-VRO với lớp xốp cho hiệu quả cách âm và cách nhiệt tốt nhất trong các loại sàn hiện có, làm tăng giá trị sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

 

6. Việc tính toán kết cấu và thiết kế sàn S-VRO có điểm gì khó khăn?

Kết cấu sàn S-VRO thực chất là sàn dầm ô cờ, hệ kết cấu rất mạch lạc việc tính toán và thiết kế được thực hiện như hệ kết cấu BTCT bình thường. Khi mô phỏng trên máy tính có thể sử dụng sơ đồ dầm chữ I giao thoa, ở mũ cột là sàn đặc, hoặc có thể sử dụng mô hình tấm sàn với độ cứng được điều chỉnh theo hệ số giảm độ cứng của lỗ rỗng. Tính toán cố thép chịu lực, tính toán cốt thép chịu cắt, tính toán độ võng dài hạn ... được thực hiện như kết cấu dầm bình thường.

7. Quy trình phối hợp và triển khai dự án của VRO được thực hiện như thế nào?

Tùy vào tính chất, cách triển khai tổng thể của từng dự án, VRO sẽ đề xuất phương án phối hợp thuận lợi nhất cho các bên. Với mỗi dự án VRO sẽ thực hiện thiết kế sơ bộ và lên khái toán để chủ đầu tư xem xét, việc thiết kế sơ bộ sẽ được miễn phí. sau khi thống nhất ký hợp đồng, VRO sẽ sản xuất và cấp tấm S-VRO đến tận chân công trình, VRO cử cán bộ thường trực tại công trường để hướng dẫn và kiểm soát quá trình thi công. VRO có thể ký hợp đồng thầu phụ cho thầu chính mà chủ đầu tư đã lựa chọn.

Tác giả : TS. Mai Hồng Quân